Niềng răng mắc cài: Phương pháp phổ biến trong chỉnh răng

Niềng răng đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ răng để điều chỉnh những sai lệch giúp răng về đúng vị trí chuẩn mang lại một hàm răng đẹp tiêu chuẩn. Niềng răng mắc cài – biện pháp niềng răng ra đời sớm nhất, được nghiên cứu cải tiến, phát triển ứng dụng phổ biến nhất trong chỉnh hình răng hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài có tác dụng điều trị chỉnh nha bằng cách dùng những mắc cài để gắn lên bề mặt răng. Những mắc cài này liên kết với nhau bằng dây cung để tạo ra lực kéo điều chỉnh răng dịch chuyển và sắp xếp đúng vị trí mong muốn. Phương pháp này đem lại hiệu quả nhanh chóng. Hiện được áp dụng phổ biến để chỉnh nha trong các trường hợp răng bị hô, móm, vẩu, hàm bị lệch…

cac-loai-nieng-rang-mac-cai
Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh răng phổ biến

Răng được bao quanh bởi nha chu gồm nướu răng, xương ổ răng, dây chằng nha chu. Khi tiến hành niềng răng, dụng cụ niềng răng sẽ tác động lực lên răng làm cho dây chằng nha chu bị kéo dãn một bên còn một bên bị nén lại, răng sẽ dần dịch chuyển đồng thời tác động lực lên xương ổ răng.

Khi bị lực nén tác động, phần xương hàm bị nén sẽ tiêu bớt, phần thiếu hổng do răng di chuyển vị trí sẽ tự phát triển dày lên từ đó hỗ trợ nâng đỡ răng tại vị trí mới. Hiện tượng này được gọi là tự tiêu xương và bồi đắp xương.

Các loại mắc cài niềng răng

Có nhiều loại niềng răng mắc cài khác nhau. Tùy theo tình trạng răng, độ tuổi, điều kiện kinh tế mà lựa chọn phương pháp phù hợp. Một số phương pháp hay được áp dụng bao gồm:

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Dụng cụ niềng răng gồm có dây cung với mắc cài kim loại được cố định trong rãnh mắc cài bằng dây buộc đàn hồi. Dây cung có tác dụng tạo ra lực tác động lên mắc cài qua đó tác động lên răng, dịch chuyển răng về đúng vị trí chuẩn.

Các dây thun, lo xo được sử dụng để tạo ra các lực tác động lên răng theo các hướng khác nhau. Đây là một quá trình tác động lực liên tục lên răng, từ từ di chuyển răng, hiệu quả chỉnh nha tương đối tốt với chi phí không cao.

nieng-rang-mac-cai-kim-loai-thuong

Phương pháp này áp dụng trong các trường hợp răng mọc thưa, răng mọc chèn, mọc lệch, hô, móm, răng khểnh, bị sai lệch khớp cắn từ nhẹ đến trung bình, chi phí thấp.

Niềng răng mắc cài kim loại tự động

Niềng răng mắc cài tự động được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại, cấu tạo gồm có dây cung, mắc cài kim loại. Tuy nhiên thay vì dùng dây buộc, dây cung được cố định chặt với các mắc cài bằng hệ thống nắp trượt. Đây là một bước đột phá, hệ thống trượt tự động giúp cho người mang cảm thấy thoải mái hơn.

nieng-rang-mac-cai-tu-buoc

Lực tác động lên răng liên tục hơn, đều hơn giúp cho thời gian niềng răng được rút ngắn hơn. Hiệu quả chỉnh răng đạt được vượt trội hơn. Hơn nữa, người mang không cần phải liên tục tới phòng nha để kiểm tra mắc cài hay điều chỉnh dây buộc.

Liệu pháp này rất hiệu quả khi áp dụng để chỉnh răng bị hô, thưa, mọc lệch, móm. Hệ thống mắc cài tự động cùng với dây cung liên tục trượt điều chỉnh tạo lực tác động lên răng từ từ điều chỉnh những chiếc răng về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng mắc cài sứ

Ở phương pháp này dây cung vẫn bằng kim loại như truyền thống nhưng mắc cài được làm bằng sứ. Vẫn sử dụng dây buộc để kết nối mắc cài với dây cung. Khi được gắn lên răng, hệ thống tạo lực tác động lên răng điều chỉnh răng về vị trí kỳ vọng trên khung hàm.

nieng-rang-mac-cai-su
Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao

Giống như phương pháp trước, dụng cụ này áp dụng chỉnh răng trong các trường hợp răng mọc thưa, mọc lệch, răng khấp khểnh, răng bị hô, móm để có được hàm răng đẹp hơn. Tuy nhiên mắc cài sứ có màu sắc gần giống với răng nên người đối diện khó nhận ra hơn do đó tăng tính thẩm mỹ hơn.

Niềng răng mắc cài sứ đáp ứng được hiệu quả điều trị tốt, có tính thẩm mỹ cao, tinh tế hơn phương pháp cũ nên được nhiều người lựa chọn hơn. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này cao hơn.

Niềng răng mắc cài sứ tự động

Ở phương pháp này, ngoài ưu điểm thẩm mỹ còn có thêm ưu điểm là hệ mắc cài sứ có chốt tự đóng thay cho dây buộc đàn hồi giúp cố định mắc cài trên rãnh giúp cho hiệu quả chỉnh nha tốt hơn loại có dây buộc. Các mắc cài được cố định chắc vào dây cung, không bị chệch hoặc bung ra như khi buộc dây.

Các mắc cài tự động trượt trong các rãnh liên tục tạo lực tác động lên răng điều chỉnh răng về đúng vị trí đã định. Thời gian mang niềng cũng được rút ngắn, ít phải đi khám định kỳ để kiểm tra để điều chỉnh khí cụ niềng răng hơn.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Còn được gọi là niềng răng mặt trong. Cấu tạo tương tự phương pháp mắc cài khác nhưng mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng. Mắc cài được giấu vào phía trong răng nên có tính thẩm mỹ cao hơn giúp người mang tự tin hơn khi giao tiếp, yên tâm không lo lắng bị mọi người quá chú ý hỏi han về việc niềng răng của mình.

nieng-rang-mac-cai-mat-luoi

Cũng như các phương pháp niềng răng mắc cài khác, phương pháp này được áp dụng ở nhiều độ tuổi khác nhau để cải thiện các tình trạng răng mọc thưa, mọc lệch, bị móm, bị hô. Tuy nhiên phương pháp này gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo nên giảm hiệu quả trong chỉnh nha gây tốn thời gian hơn.

Niềng răng mắc cài pha lê

Đúng như tên gọi, ở phương pháp này các mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt. Các mắc cài cũng được gắn lên răng, chúng kết nối với nhau bằng dây cung để tạo lực kéo đẩy tác động lên răng di chuyển răng về đúng vị trí.

Phương pháp này được ứng dụng tương tự các phương pháp mắc cài khác nhưng tính thấm mỹ cao hơn. Với màu sắc trong suốt nên hầu như không bị lộ, khó bị phát hiện khi mang tạo sự thoải mái cho khách hàng khi đeo nó mà không lo lắng bị người khác chú ý.

nieng-rang-mac-cai-pha-le
Niềng răng mắc cài pha lê

Đặc điểm của phương pháp niềng răng mắc cài

Ưu điểm

– Răng dịch chuyển nhanh, ổn định: Các mắc cài trên răng kết hợp với dây cung tạo nên những lực tác động lên răng khiến các răng mọc lệch vị trí dịch chuyển về đúng chỗ nhanh, ổn định.

– Ít gây đau, khó chịu: Hệ thống mắc cài với dây cung tác động lực lên răng từ từ dịch chuyển răng một cách nhẹ nhàng ít gây đau đớn, khó chịu cho người đeo.

– Chi phí không cao: Niềng răng bằng phương pháp mắc cài có chi phí tiết kiệm hơn các phương pháp khá đáng kể, nhất là phương pháp mắc cài kim loại truyền thống. Hiệu quả đạt được không thua kém các phương pháp khác.

– Ít gây ảnh hưởng đến xương hàm: Niềng răng bằng mắc cài cho phép xương hàm có thời gian thích nghi với các lực tác động để tự điều chỉ tiêu xương và bồi đắp xương, di chuyển răng từ từ hầu như không hề làm tổn thương đến xương hàm.

uu-diem-nieng-rang-mac-cai

Nhược điểm

Mắc cài kim loại có nhược điểm là bị lộ, dây buộc thường xuyên phải được điều chỉnh. Tuy nhiên chi phí lại thấp. Nhược điểm bị lộ đã được khắc phục bằng mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài mặt lưỡi. Còn nhược điểm do dây buộc đã được cải tiến ở thế hệ mắc cài tự động.

Chúng ta vựa tìm hiểu về niềng răng bằng mắc cài. Có nhiều loại mắc cài khác nhau để bạn lựa chọn. Các thế hệ mắc cài ra đời sau dựa trên nhu cầu khắc phục các nhược điểm của mắc cài thế hệ trước, ưu việt hơn nhưng chi phí cũng cao hơn. Tùy vào tình trạng răng, khả năng tài chính cũng như nhu cầu khác nhau mà cân nhắc để lựa chọn phương pháp điều trị cho mình và người thân.

Nguồn tham khảo thêm: https://bellevueorthodontist.com/types-of-braces/

Trả lời