Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng có hiệu quả không?

Được sở hữu một hàm răng trắng sáng ai cũng muốn, mong ước được đẹp hơn là chính đáng. Hiểu được mong muốn này, các chuyên gia nha khoa không ngừng nghiên cứu để có các phương pháp tẩy trắng răng hiệu quả, an toàn cho người sử dụng. Có nhiều phương pháp tẩy trắng răng đã ra đời, trong đó có phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng.

Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng có hiệu quả không?

Phương pháp này sử dụng máng ngậm trắng răng kết hợp thuốc tẩy trắng. Đây là một biện pháp tẩy trắng thông dụng hiện nay do hiệu quả tẩy trắng khá tốt và khá tiện dùng. Máng tẩy trắng răng thương được làm bằng nhựa mềm, trong suốt, được chế tạo phù hợp cho từng người cụ thể. Máng có chức năng chứa thuốc tẩy trắng răng đồng thời bảo vệ nướu và các mô quanh răng khỏi tác động của thuốc tẩy trắng.

tay-trang-rang-bang-mang-tai-nha
Máng tẩy trắng răng thường được làm bằng nhựa mềm, trong suốt

Phương pháp này có thể tiến hành tẩy trắng răng tại nhà. Sau khi được bác sĩ khám, chế tạo máng tẩy trắng răng và kê đơn liều thuốc tẩy thích hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách thao tác và khách hàng có thể tự thực hiện tiếp lộ trình tẩy trắng tại nhà. Hiệu quả tẩy trắng răng của phương pháp được đánh giá cao, được nhiều người lựa chọn.

Những trường hợp dùng máng

Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng tùy tiện lợi nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng. Dưới đây là một số trường hợp có thể sử dụng máng tẩy trắng răng tại nhà

 • Trường hợp răng bị xỉn màu từ bên ngoài do các thức ăn, đồ uống có chứa các màu bám răng
 • Các trường hợp răng bị ố màu do thời gian, tuổi càng cao thì răng càng bị xỉn màu
 • Những người có nhu cầu làm răng trở nên trắng sáng hơn, đẹp hơn…

Bên cạnh đó, các trường hợp răng bị đổi màu do thay đổi cấu trúc từ bên trong do sử dụng thuốc như dùng tetracyclin lúc bé…thì phương pháp này không có hiệu quả.

Ưu điểm phương pháp tẩy trắng răng bằng máng

Dùng máng để làm trắng răng có khá nhiều ưu điểm, dưới đây là một số ưu điểm chính:

– Tiện sử dụng: Tẩy trắng răng bằng máng có thể dễ dàng tự áp dụng tại nhà, chỉ cần tuân thủ chính xác hướng dẫn của bác sĩ sau khi đã được chế tạo máng và chỉ định liều lượng thuốc tẩy trắng là có thể tự thực hiện được. Nhờ đó, giúp tiết kiệm được thời gian, có thể thu xếp thời gian phù hợp nên ít bị ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày cũng như công việc.

– Không đắt đỏ: Chi phí tẩy trắng răng tại nhà bằng máng ngậm không quá đắt đỏ so với các phương pháp khác. Quan trọng là bạn nên chọn các địa chỉ khám nha khoa uy tín để thực hiện tẩy trắng răng để đạt được hiệu quả mong muốn và hạn chế các rủi ro đáng tiếc.

– Phổ biến, hiệu quả: Rất nhiều phòng khám nha khoa thực hiện phương pháp này để tẩy trắng răng vì tính hiệu quả và dễ áp dụng của nó. Với các trường hợp răng xỉn màu do bị bám màu từ bên ngoài, máng ngậm trắng răng rất có hiệu quả, chỉ sau mấy lần ngậm máng tẩy trắng răng đã có thể nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Chỉ cần bạn tuân thủ thực hiện đúng cách, đúng liệu trình điều trị đã được bác sĩ xây dựng, việc có hàm răng trắng đẹp không chỉ còn là giấc mơ.

Quy trình tẩy trắng răng bằng máng ngậm

Quy trình tẩy trắng răng bằng máng khá đơn giản, gồm các bước như khám, tư vấn điều trị, chế tạo máng ngậm trắng răng, thực hiện tẩy trắng răng. Hai bước đầu phải được thực hiện bởi nha sĩ, bước thực hiện tẩy trắng có thể tự thực hiện tại nhà. Chi tiết quy trình như sau:

– Khám, tư vấn điều trị: Bác sĩ nha khoa sẽ khám đánh giá tình trạng răng miệng nói chung và tình trạng xỉn màu của răng để xác định có thể áp dụng phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng không. Nếu mắc các bệnh lý răng miệng thì phải điều trị khỏi trước rồi mới tiến hành thực hiện tẩy trắng răng. Nếu răng bị xỉn từ trong cấu trúc xương thì cũng không sử dụng máng tẩy trắng răng tại nhà được.

– Lấy dấu hàm răng, chế tạo máng ngậm trắng răng, chỉ định thuốc tẩy trắng răng: Sau khi xác định bệnh nhân có thể áp dụng tẩy trắng răng tại nhà bằng máng, bác sĩ tiến hành lấy dấu hàm, chế tạo máng tẩy trắng răng phù hợp cho từng cá thể. Tiếp theo, bác sĩ kê đơn thuốc tẩy trắng và hướng dẫn chi tiết cách thực hiện tẩy trắng cho bệnh nhân để họ tự thực hiện quá trình tẩy trắng răng tại nhà.

cach-tay-trang-rang-bang-mang-hieu-qua

– Tiến hành tẩy trắng răng tại nhà bằng máng: 

 • Vệ sinh sạch sẽ răng miệng, súc miệng nước muối trước khi thực hiện đeo máng ngậm trắng răng để thuốc phát huy tác dụng làm trắng cao nhất
 • Để răng nghỉ ngơi 3-5 phút
 • Dùng xilanh bơm thuốc tẩy trắng và máng đúng liều chỉ định của bác sĩ
 • Đeo máng tẩy trắng răng vào miệng sao cho răng khớp đúng các vị trí trên máng. Sử dụng ngón tay chà nhẹ nhàng bên ngoài máng giúp thuốc lan đều khắp bề mặt răng, tránh làm máng ngậm bị dịch chuyển.
 • Lau sạch thuốc dư bị tràn thừa ra bên ngoài máng
 • Để yên đến hết thời gian ngậm theo chỉ định của bác sĩ, lấy máng tẩy ra, làm sạch răng miệng bằng nước lọc để loại bỏ hết thuốc tẩy còn dính trên răng
 • Vệ sinh máng ngậm trắng răng và bảo quản cẩn thận cho lần sử dụng tiếp theo.

Ngậm máng tẩy trắng răng trong bao lâu

tay-trang-rang-bang-mang-trong-bao-lau
Dựa trên mức độ xỉn màu, bác sĩ quyết định thời gian ngậm máng tẩy trắng răng tại nhà phù hợp

Thời gian ngậm máng tẩy trắng răng trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng xỉn màu của răng ở mỗi người và nồng độ thuốc tẩy trắng để đảm bảo thuốc chỉ ngấm đủ vào men răng mà không ảnh hưởng đến các phần mô khác.

Trung bình, thời gian ngậm máng tẩy trắng trắng giao động từ 1-2 giờ mỗi ngày. Thời gian ngậm máng tẩy trắng răng phụ thuộc vào nồng độ thuốc tẩy. Thuốc tẩy có nồng độ cao thì thời gian ngâm máng ngắn hơn thuốc tẩy có nồng độ thấp.

Thuốc tẩy nồng độ cào thường từ 20 – 25 % hoạt chất, thường được chỉ định cho những hàm răng ố vàng nhiều. Với nồng độ này, thời gian ngậm máng tẩy trắng răng chỉ trong khoảng một giờ, không nên ngậm lâu hơn vì có thể bị ê buốt răng và ảnh hưởng đến các mô xung quanh răng.

Thuốc tẩy có nồng độ dưới 20% được xem là có nồng độ thấp, hay được chỉ định cho những hàm răng chỉ bị xỉn màu nhẹ, những hàm răng nhạy cảm, có men răng yếu…Thời gian ngậm máng tẩy trắng sẽ lâu hơn. Thường ngậm máng tẩy trắng răng với thuốc có nồng độ hấp trong khoảng 2 giờ.

Thời gian ngậm máng tẩy trắng răng của một lộ trình điều trị từ 6-10 ngày. Tùy theo cơ địa và mức độ bám màu của răng mà có thể lâu hơn. Trong quá trình tẩy bạn nên theo dõi sự biến đổi màu của răng và thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh thời gian lộ trình điều trị nhằm đạt được hiệu quả làm trắng răng tốt nhất.

Những điều cần chú ý khi tẩy trắng răng bằng máng

Mặc dù đeo máng tẩy trắng răng tại nhà rất đơn giản nhưng để đảm bảo an toàn và hiệu quả, có một số điều cần chú ý như:

 • Vệ sinh răng miệng trước và sau khi ngậm máng tẩy trắng răng tại nhà theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
 • Kiêng ăn, uống trong vòng 2h sau khi sử dụng máng ngậm trắng răng
 • Nên ngậm máng tẩy trắng răng sau bữa ăn hoặc vào buổi tối để ít ảnh hưởng đến công việc cũng như ít bị ăn, uống làm ảnh hưởng đến hiệu quả tẩy trắng răng.
 • Không nên sử dụng các thức ăn quá nóng, quá lạnh trong suốt quá trình áp dụng máng tẩy trắng răng tại nhà.
 • Hạn chế ăn, uống các món có màu bám răng, có tính acid nhiều sau khi đã tẩy trắng răng để duy trì hàm răng trắng được lâu hơn.
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng sau tẩy trắng để duy trì hàm răng trắng đẹp. Đánh răng ít nhất ngày 2 lần, sử dụng các dung dịch súc miệng để loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa mảng bám…

Trên đây là những thông tin chi tiết về phương pháp tẩy trắng răng tại nhà bằng máng. Hy vọng chúng hữu ích cho bạn trong việc quyết định làm đẹp cho hàm răng của mình.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời