Các phương pháp niềng răng vẩu thường áp dụng hiện nay?

Răng vẩu là hiện tượng răng bị sai khớp cắn, hai hàm răng bị lệch nhau, có một hàm bị nhô ra trước nhiều so với hàm còn lại. Đây là một khiếm khuyết của hàm răng gây ảnh hưởng đến diện mạo cũng như vấn đề ăn uống, sức khỏe toàn thân. Vì vậy, khắc phục hiện tượng này là cần thiết. Một giải pháp hay được các chuyên gia nha khoa áp dụng hiện nay là niềng răng vẩu. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp niềng răng vẩu hay áp dụng hiện nay nhé.

Răng vẩu là gì?

Răng vẩu là tình trạng hai hàm răng bị lệch khớp cắn, khi cắn lại không khít vào nhau, có một hàm bị nhô ra phía trước so với hàm còn lại làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, việc ăn, uống và sức khỏe cơ thể.

nan-chinh-rang-vau
Răng vẩu là tình trạng hai hàm răng bị lệch khớ cắn

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng răng vẩu, có thể do răng, do cấu trúc xương hàm hoặc kết hợp cả hai. Nguyên nhân sâu xa có thể do bẩm sinh hay do các yếu tố tác động đến quá trình phát triển của răng và xương hàm. Cụ thể:

– Răng vẩu do răng: Có thể răng vẫn có kích thước như thông thường như răng bị mọc lệch chìa ra ngoài hoặc các răng cửa mọc không song song với nhau. Hoặc có thể răng có kích thước quá to, không thể có đủ chỗ để mọc đều trên khung hàm nên một số răng phải mọc chèn nhau chìa ra ngoài hàm gây nên tình trạng răng bị vẩu

– Răng vẩu do hàm: Khung xương hàm phát triển hơn mức bình thường còn răng vẫn mọc đúng. Trường hợp này thường do bẩm sinh và hay gặp hàm trên phát triển hơn hàm dưới.

– Răng vẩu do cả răng và hàm: Trường hợp vẩu này cả răng và hàm đều phát triển không đúng chuẩn, xương hàm phát triển quá mức bình thường đồng thời răng cũng mọc lệch, mọc chen, chìa ra ngoài. Đây là trường hợp vẩu nặng nhất gây ảnh hưởng đến diện mạo rất nhiều.

Phương pháp điều trị răng vẩu

Để điều trị răng vẩu, cần phải đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ chuyên khoa khám và xác định nguyên nhân gây vẩu. Căn cứ vào nguyên nhân gây vẩu bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể, phác đồ điều trị thích hợp nhất.

nep-rang-vau

Với các trường hợp răng vẩu do răng thì phương pháp điều trị hay được áp dụng nhất là niềng răng. Phương pháp niềng răng vẩu đem lại hiệu quả điều trị cao, ít xâm lấn tuy nhiên thời gian điều trị khá dài. Niềng răng vẩu khổng chỉ nắn chỉnh răng vẩu về vị trí mong muốn mà còn giúp khuôn mặt trở nên cân đối hơn, hài hòa hơn, xinh đẹp hơn.

Nếu vẩu do cấu trúc xương hàm sẽ gặp khó khăn hơn khi điều trị, nắn chỉnh răng vẩu ít đem lại hiệu quả, thường cần sự can thiệp bằng phẫu thuật để điều chỉnh lại cấu trúc xương hàm. Phẫu thuật chỉnh hàm khá đơn giản, thời gian hồi phục nhanh, kết quả thu được là cấu trúc xương hàm trở nên cân đối bình thường.

Trường hợp vẩu kết hợp do cả răng và xương hàm thì điều trị còn phức tạp hơn, phải kết hợp cả phẫu thuật và niềng răng vẩu. Do đó thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn, giá điều trị cũng đắt hơn.

Niềng răng vẩu là gì?

Niềng răng vẩu hay nẹp răng vẩu là một quá trình tác động vật lý lên răng nhằm nắn chỉnh răng vẩu về đúng khớp cắn giúp cho hai hàm răng có khớp cắn khít nhau. Tác động vật lý này được thực hiện thông qua bộ khí cụ niềng răng.

Dụng cụ này gồm hệ thống dây cung và các mắc cài gắn cố định vào răng, liên tục tạo ra các lực kéo, đẩy để dịch chuyển vị trí cũng như chiều hướng răng giúp cho hàm răng thẳng đều không bị nhô ra so với hàm còn lại.

Niềng răng vẩu chỉ hiệu quả đối với các trường hợp răng vẩu do răng. Khi đã xác định nguyên nhân gây vẩu là do răng, bác sĩ sẽ tư vấn các loại phương pháp niềng răng vẩu để bạn lựa chọn, quyết định và tiến hành xây dựng phác đồ điều trị và quá trình niềng răng vẩu bắt đầu.

nieng-rang-vau

Niềng răng vẩu có đau không?

Niềng răng vẩu dùng các lực được tạo ra từ khí cụ niềng răng tác động lên răng để nắn chỉnh răng vẩu về đúng vị trí mong muốn. Các lực liên tục được tạo ra, hết kéo lại đẩy nên lúc mới gắn niềng bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu, hơi đau nhẹ, ê, nhức. Bạn sẽ dần quen với cảm giác này, sẽ quên là mình đang nẹp răng vẩu và không còn thấy đau nữa.

Cảm giác đau còn phụ thuộc vào mức độ vẩu của răng, ngưỡng đau của từng các thể cụ thể. Răng vẩu nhiều thì cần nắn chỉnh răng vẩu mạnh hơn, lực tác động lớn hơn có thể gây đau hơn những trường hợp khác. Người có ngưỡng chịu đau tốt sẽ ít cảm thấy đau hơn những người có ngưỡng chịu đau thấp.

Cường độ lực do khí cụ niềng ra cũng có ảnh hưởng đến cảm nhận đau. Nếu khí cụ niềng răng tạo ra lực vừa phải, phù hợp để nắn chỉnh răng vẩu nhưng không quá mạnh thì sẽ đỡ đau hơn. Một số trường hợp bác sĩ chọn khí cụ không phù hợp, lực tạo ra quá mạnh gây đau quá mức. Trong trường hợp này bạn nên đề nghị bác sĩ điều chỉnh lại cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Các phương pháp nắn chỉnh răng vẩu nha khoa

Có nhiều phương pháp có thể áp dụng để niềng răng vẩu. Có thể niềng răng vẩu bằng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài mặt lưỡi hay niềng răng vẩu invisalign. Các phương pháp này đều rất hiệu quả để niềng răng vẩu. Căn cứ mức độ vẩu của răng, khả năng tài chính, nhu cầu thẩm mỹ mà cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu của bản thân.

Nẹp răng vẩu bằng mắc cài kim loại

Phương pháp nẹp răng vẩu này được ứng dụng rộng rãi do hiệu quả nó mang lại tốt mà chi phí lại rẻ. Tùy mức độ vẩu năng hay nhẹ mà áp dụng mắc cài kim loại thường hay tự đóng. Mắc cài tự đóng do liên tục tạo ra lực nên hiệu quả nắn chỉnh răng vẩu cao hơn, nhanh hơn.

Nhược điểm của phương pháp này bị lộ nên trông kém duyên, dễ gây chú ý cho người đối diện khiến bạn mất tự nhiên khi giao tiếp. Nếu bạn là người có nhu cầu giao tiếp nhiều thì nên chọn phương pháp có tính thẩm mỹ cao hơn.

nieng-rang-vau-bang-mac-cai-kim-loai

Niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ.

Tương tự như phương pháp truyền thống nhưng mắc cài được làm bằng sứ. Niềng răng vẩu bằng mắc cài sứ cũng có 2 lựa chọn cho bạn là dạng thường và dạng tự đóng. Nẹp răng vẩu bằng mắc cài sứ có tính thẩm mỹ cao hơn do các mắc cài được làm bằng sứ có màu sắc tương đồng với răng nên ít bị lộ hơn.

Phương pháp này giúp bạn tự nhiên hơn khi giao tiếp, rất phù hợp cho những người yêu cầu tính thẩm mỹ cao, thường xuyên phải giao tiếp với người khác. Tất nhiên, đẹp hơn nên tiền cũng đắt hơn. Bạn cần cân nhắc giữa nhu cầu làm đẹp và khả năng tài chính, không nên làm khó bản thân.

Niềng răng vẩu mặt lưỡi

Nẹp răng vẩu mặt lưỡi sử dụng các loại mắc cài kim loại hay tự động để nắn chỉnh răng vẩu, tuy nhiên phương pháp này gắn các mắc cài vào phía trong của răng giúp dấu đi khí cụ niềng răng. Hiệu quả niềng răng tương đương gắn phía ngoài nhưng hiệu quả thẩm mỹ cao hơn nhiều. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật gắn khá cao, không phải ai cũng gắn được, phải bác sĩ có kinh nghiệm, tỉ mỹ, chính xác mới thực hiện được.

Niềng răng vẩu Invisalign

Sử dụng màng trong suốt để nắn chỉnh răng vẩu về vị trí mong muốn. Các màng niềng này được chế tạo riêng cho từng hàm răng cụ thể. Là một bộ máng niềng nhiều máng khác nhau, định kỳ đổi máng để nắn chỉnh răng vẩu hiệu quả như mong muốn.

Máng niềng trong suốt rất khó nhận thấy nên có tính thẩm mỹ rất cao. Hơn nữa, người sử dụng có thể tự tháo lắp trong quá trình mang niềng giúp dễ dàng hơn khi ăn, uống cũng như làm vệ sinh răng miệng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm lớn nhất là giá khá cao.

Niềng răng vẩu hết bao nhiêu tiền?

Niềng răng vẩu hết bao nhiêu tiền là mối quan tâm của mọi người khi quyết định niềng nắn chỉnh răng vẩu. Hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ vẩu, loại mắc cài áp dụng, lộ trình điều trị. Để biết chính xác hết bao nhiêu tiền bạn nên đến phòng khám nha khoa để được khám và tư vấn cụ thể.

Dưới đây là bảng giá niềng răng vẩu tại Nha Khoa Hải Đăng để bạn tham khảo:

Dịch vụ Đơn vị Chi phí ( VND )
Niềng răng vẩu mắc cài kim loại thường Lần 25.000.000
Niềng răng vẩu mắc cài kim loại tự buộc Lần 35.000.000
Niềng răng vẩu mắc cài sứ thường Lần 45.000.000
Niềng răng vẩu mắc cài sứ tự buộc Lần 55.000.000
Niềng răng vẩu Invisalign Lần 80.000.000
Cắm Minivis hỗ trợ sau chỉnh nha Lần 2.000.000
Hàm duy trì Lần 2.000.000
Hàm giữ khoảng Lần 1.000.000
Hàm nong Lần 5.000.000
Hàm Tiwnbock Lần 10.000.000
Khí cụ Facemask Lần 10.000.000

Trên đây là các thông tin chi tiết về các phương pháp niềng răng vẩu. Chúc bạn có được lựa chọn phù hợp cho mình và niềng răng thành công để tốt cho sức khỏe và trở nên xinh hơn.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời