Niềng răng thưa mất bao lâu? Hết bao nhiêu tiền?

Răng thưa là tình trạng các răng ở cạnh nhau nhưng không khít nhau mà có một khoảng trống khá xa. Khoảng trống này gây ảnh hưởng đến khả năng nhai, ăn, uống đồng thời cũng làm giảm tính thẩm mỹ của hàm răng cũng như nụ cười. Vì vậy, niềng răng thưa để có hàm răng đẹp hơn, khả năng nhai tốt hơn là cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp áp dụng để niềng răng thưa nhé.

Nguyên tắc niềng răng thưa

Răng thưa có thể do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh, bệnh lý răng miệng, răng mọc ngầm hoặc do có thói quen xấu ảnh hưởng đến răng.

Răng thưa do yếu tố bẩm sinh thường có răng quá nhỏ so với kích thước hàm hoặc không đủ răng nên các khoảng cách giữa các răng rộng hơn bình thường. Răng thưa bẩm sinh cũng có thể do răng bị mọc sai vị trí từ lúc răng sữa, đến khi thay răng thì răng mới sẽ bị ảnh hưởng bởi cấu trúc này dẫn đến hàm răng phát triển không đều, không khít.

nieng-rang-thua-tot-khong
Niềng răng thưa là cần thiết để răng khít đều đẹp hơn

Một số bệnh lý răng miệng có thể khiến các răng bị lung lay, xô đẩy làm thay đổi khoảng cách giữa các răng, tệ hơn còn có thể bị mất răng. Các bệnh lý thường gây ra hiện tượng này có thể là viêm tủy răng dẫn đến tổn thương hoặc hư hỏng xương ổ răng, có thể là viêm nha chu…

Răng mọc ngầm bên trong xương hàm thay vì mọc trồi lên khỏi nướu khiến cho khung hàm bị thiếu răng khiến cho khoảng trống để lại khổng thể được lấp đầy khiến cho cả hàm răng bị mọc thưa.

Một số thói quen không tốt cho kẽ răng như dùng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn để làm sạch thức ăn còn bám ở kẽ răng. Kích thước to của tăm tác động dần vào chân răng, làm các răng từ từ dịch chuyển cách xa nhau khiến các chân răng ngày càng thưa.

Niềng răng thưa dựa trên nguyên tắc dịch chuyển các răng lại gần nhau hơn để giảm khoảng trống dựa vào lực tác động của bộ khí cụ niềng răng. Dụng cụ này liên tục tạo ra các lực kéo, đẩy để điều chỉnh vị trí, hướng của răng giúp hàm răng trở nên khít nhau hơn, đẹp hơn.

Niềng răng thưa là biện pháp hiệu quả để điều trị răng thưa, giúp bạn có được hàm răng khỏe đẹp hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên so với các phương pháp khác như bọc răng sứ thì phương pháp này có quá trình điều trị kéo dài hơn và chi phí đắt hơn.

Niềng răng thưa có thể sử dụng phương pháp nào?

Có nhiều phương pháp có thể sử dụng để niềng răng thưa như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niền răng invisalign, niềng răng mắc cài tự đóng… Các phương pháp niềng răng này đều rất hiệu quả trong niềng răng thưa giúp bạn có được hàm răng đều đẹp, các răng khít nhau giúp giảm được hiện tương thức ăn bám kẽ răng đồng thời giảm thiểu các bệnh răng miệng.

cac-loai-nieng-rang-thua
Các loại niềng răng có thể áp dụng cho răng thưa không đều

Niềng răng thưa bằng mắc cài kim loại

Hiệu quả niềng răng thưa khá tốt, chi phí rẻ, rất phù hợp với các trường hợp răng không quá thưa, không quá dồi dào kinh phí. Nhược điểm của phương pháp này là khí cụ niềng răng có màu kim loại nên hơi bị lộ gây chú ý cho người đối diện khi giao tiếp. Thời gian đeo niềng khoảng 1-2 năm sẽ đạt được hiệu quả.

Niềng răng thưa với mắc cài sứ

Hiệu quả niềng răng thưa tương tự như phương pháp niềng mắc cài kim loại nhưng các mắc cài được thay bằng sứ có màu sắc tương đồng với răng tự nhiên nên ít bị lộ hơn, tính thẩm mỹ cao hơn giúp cho người đeo cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Những người thường xuyên phải giao tiếp hoặc có nhu cầu cao về tính thẩm mỹ nên áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên phương pháp này có chi phí cao hơn.

Niềng răng thưa bằng mắc cài tự đóng

Mắc cài có thể bằng kim loại hoặc sứ. Các mắc cài được gắn kết với dây cung bằng hệ thống máng trượt tự động thay vì dây buộc như ở phương pháp truyền thống. Các mắc cài có thể tự động di chuyển tạo ra các lực kéo, đẩy một cách liên tục và đều hơn giúp cho quá trình điều chỉnh vị trí các răng diễn ra êm đẹp hơn, nhanh chóng hơn. Phương pháp này hiệu quả đối với mọi trường hợp răng thưa nhất là những trường hợp quá thưa. Chi phí của phương pháp này cũng cao hơn phương pháp thông thường.

Niềng răng thưa gắn mặt trong

Thay vi gắn các mắc cài ở mặt ngoài, thì các mắc cài được gắn phía trong của răng. Hiệu quả niềng răng thưa cũng tương tự các phương pháp niềng răng mắc cài khác nhưng dấu được khí cụ niềng răng nên tính thẩm mỹ cao hơn. Các mắc cài cũng không cọ vào mà gây vướng víu. Tuy nhiên thao tác gắn khí cụ khó hơn, đồi hỏi kỹ thuật cao hơn, chi phí cũng cao hơn.

Niềng răng thưa Invisalign

Phương pháp này không sử dụng các mắc cài mà sử dụng khay niềng bằng nhựa trong suốt, được chế tạo riêng cho từng hàm răng. Tính thẩm mỹ rất cao, hầu như người đối diện không phát hiện ra bạn đang niềng răng. Niềng răng thưa cũng có thể áp dụng phương pháp này tuy nhiên chỉ những trường hợp răng thưa nhẹ đến vừa, răng quá thưa thì phương pháp này rất lâu đạt được hiệu quả. Giá thành của phương pháp này cũng không hề rẻ.

Quá tình niềng răng thưa mất bao lâu?

Quá trình niềng răng thưa diễn ra khá dài, được tính theo tháng theo năm. Thông thường mất từ 12-24 tháng để hoàn thành một quá trình niềng răng thưa, có những trường hợp sẽ lâu hơn. Mất cụ thể bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ thưa của răng, phương pháp niềng răng thưa được áp dụng, tay nghề bác sĩ…

nieng-rang-thua-bao-lau

Độ tuổi niềng răng thưa rất quan trọng, niềng răng ở độ tuổi vàng hiệu quả sẽ nhanh đạt được hơn do răng đang trong quá trình phát triển, dễ uốn nắn hơn, thời gian niềng sẽ ngắn hơn. Ở lứa tuổi trưởng thành, răng đã phát triển hoàn thiện, vững chắc hơn nên khó khăn hơn trong dịch chuyển vị trí, thời gian sẽ lâu hơn.

Phương pháp niềng răng thưa cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Các phương pháp mắc cài tự đóng sẽ cho hiệu quả niềng tốt và nhanh hơn các phương pháp còn lại vì vậy mà cũng giảm được thì gian niềng răng.

Mức độ thưa của răng là yếu tố quyết định đến thời gian niềng. Trường hợp răng thưa ít thì dễ dàng điều chỉnh hơn, quá trình niềng diễn ra nhanh chóng. Trường hợp răng thưa năng thì khó khăn hơn nhiều, thời gian niềng lâu mới có thể điều chỉnh được các răng về đúng vị trí mong muốn.

Một yếu tố quan trọng quyết định quá trình niềng răng mất bao lâu nữa là tay nghề bác sĩ. Bác sĩ giỏi già kinh nghiệm thì đánh đâu trúng đấy, sẽ đánh giá đúng mức độ, độ khó nắn chỉnh của hàm răng và tư vấn chính xác phương pháp niềng răng thưa nên áp dụng. Hơn nữa, liệu trình điều trị cũng được xây dựng chính xác và tối ưu giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt và rút ngắn thời gian niềng răng.

Niềng răng thưa mất bao nhiêu tiền?

Rất khó để có thể đưa ra một con số chính xác cho câu hỏi niềng răng thưa mất bao nhiêu tiền. Chi phí niềng răng thưa phụ thuộc nhiều yếu tố như mức độ thưa của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, phương pháp niềng răng thưa được lựa chọn cũng như phòng khám nha khoa sẽ tiến hành niềng răng thưa.

Bảng giá niềng răng thưa tại Nha Khoa Dr. Hải Đăng dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung về các mức giá. Đây là một phòng khám cao cấp, có các bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, cơ sở hàng tầng và dịch vụ đạt chuẩn 5 sao, có các thiết bị chuyên khoa hiện đại.

Dịch vụ Đơn vị Chi phí ( VND )
Niềng răng thưa mắc cài kim loại thường Lần 25.000.000
Niềng răng thưa mắc cài kim loại tự buộc Lần 35.000.000
Niềng răng thưa mắc cài sứ thường Lần 45.000.000
Niềng răng thưa mắc cài sứ tự buộc Lần 55.000.000
Niềng răng thưa Invisalign Lần 80.000.000
Cắm Minivis hỗ trợ sau chỉnh nha Lần 2.000.000
Hàm duy trì Lần 2.000.000
Hàm giữ khoảng Lần 1.000.000
Hàm nong Lần 5.000.000
Hàm Tiwnbock Lần 10.000.000
Khí cụ Facemask Lần 10.000.000

Trên đây là các thông tin về nguyên tắc, các phương pháp có thể áp dụng để niềng răng thưa cũng như chi phí cần thiết để thực hiện. Hy vọng bạn đã hình dung được quá trình này và đưa ra quyết định thích hợp cho mình. Đừng ngần ngại đến các phòng khám Nha Khoa uy tín để được khám, tư vấn chi tiết hơn cho hàm răng của mình. Ở Hà nội, bạn có thể đến với Nha Khoa Hải Đăng, bạn sẽ được tư vấn tận tình và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho bạn.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời