Niềng răng móm có hiệu quả không? Chi phí bao nhiêu?

Móm răng không những ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và khả năng phát âm. Vì vậy niềng răng móm nhằm điều chỉnh vị trí của răng là cần thiết nhằm cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng và nụ cười cũng như đảm bảo sức khỏe toàn thân. Chúng ta cùng tìm hiểu về niềng răng móm nhé.

Bị móm có nên niềng răng không?

Bị móm có niềng răng được không và có nên niềng không? Câu trả lời là bị móm có thể điều trị được bằng niềng răng và nên niềng càng sớm càng tốt.

nieng-rang-mom
Hình ảnh người bị móm niềng răng tại Dr.Hải Đăng

Khi bị móm răng, hàm răng trên thương sẽ ôm lấy hàm răng dưới khi cắn vào nhau hoặc ngược lại hàm dưới bao trùm lên hàm trên. Nguyên nhân thường do môt trong 2 hàm phát triển quá mức hoặc kém phát triển hơn hàng còn lại. Nếu chỉ bị móm nhẹ thôi thì có thể khó bị phát hiện ra và ít gây ảnh hưởng đến diện mạo cũng như sức khỏe. 

Trong trường hợp móm nặng hơn, răng một trong 2 hàm có thể mọc dài hẳn ra khiến hàm còn lại lõm vào làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt cũng như sức khỏe răng miệng và toàn thân như đau như miệng, mặt do hàm lệch gây nên, khó khăn trong ăn uống nhất là khi cắn, nhai. Thậm chí nói cũng gặp khó khăn, có thể bị nói ngọng.

Vì vậy, khi bị móm thì việc niềng răng là cần thiết, nên tiến hành thực hiện sớm nhất có thể. Niềng răng móm thành công không chỉ giúp bạn có được diện mạo mới xinh đẹp hơn mà còn chỉnh được tật nói ngọng, sức khỏe răng miệng và toàn thân cũng được cải thiện.

Các loại móm răng thường gặp

Để xác định được chính xác tình trạng móm, cần phải đến các cơ sở khám nha khoa để khám, xác định mức độ móm. Tuy nhiên, thông thường có 2 loại móm thường gặp, căn cứ vào nguyên nhân gây móm 

Răng móm do xương hàm

Loại móm này do xương hàm phát triển không đồng đều, một trong hai hàm trên hoặc dưới phát triển mạnh hơn hàm còn lại gây nên tình trạng có một hàm đưa ra ngoài so với hàm còn lại. Răng có thể mọc lệch hoặc mọc thẳng. Móm do xương hàm khó nhận biết được bằng mắt thường mà cần phải được chẩn đoán của  chuyên khoa răng hàm mặt với sự hỗ trợ của hình ảnh chụp X – quang. Câ trường hợp móm do xương hàm thường sẽ gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống nếu không được điều trị kịp thời.

nieng-rang-mom-do-xuong-ham

Móm răng do xương hàm có thể gặp các trường hợp:

  • Móm răng do xương hàm dưới phát triển mạnh hơn hàm trên
  • Móm răng do xương hàm dưới phát triển kém hơn hàm trên
  • Móm răng do xương hàm trên không phát triển trong khi xương hàm dưới phát triển mạnh
  • Móm răng xương hàm kết hợp bù trừ với xương ổ răng.

Răng móm do sự phát triển bất thường của răng

Móm do răng phát triển bất thường có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Loại móm răng này răng sẽ mọc chìa, mọc lệch ra ngoài trong khi hàm vẫn phát triển bình thường. Móm do răng làm cho khuôn mặt phát triển không được thật đẹp khiến người bị móm cảm thấy tự ti về vẻ bề ngoài của mình. Vì vậy niềng răng móm để có một diện mạo xinh đẹp hơn là nên làm.

neng-rang-mom-bat-thuong

Niềng răng móm có nhanh đạt hiệu quả không?

Niềng răng móm chỉ thực sự hiệu quả cho trường hợp móm do sự phát triển bất thường của răng còn móm do sự phát triển bất thường của xương hàm ít có hiệu quả. Trong trường hợp móm do xương hàm cần phải phẫu thuật chỉnh hình mới có thể điều trị hiệu quả được.

Tốc độ đạt được hiệu quả khi niềng răng móm tùy vào mức độ lệch của răng, độ tuổi niềng răng móm và tay nghề bác sĩ. Niềng răng móm ở độ tuổi vàng 7-18 tuổi sẽ đạt hiệu quả nhất và nhanh đạt được hiệu quả hơn. Tuổi tiến hành niềng răng càng lớn, thời gian niềng diễn ra càng lâu mới thu được kết quả. Răng lệch càng nặng, gây móm mạnh thì khả năng đạt được kết quả mong muốn càng giảm và thời gian đạt được kết quả càng lâu.  Thông thường thời gian niềng răng móm kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng. Có những trường hợp có thể lâu hơn nhiều do tình trạng lệch nặng hoặc tuổi cao.

nieng-rang-mom-co-ben-khong

Các phương pháp niềng răng móm thường áp dụng

Có nhiều phương pháp được áp dụng để niềng răng móm cho bạn lựa chọn như phương pháp niềng răng sứ kim loại thông thường hay tự động, phương pháp niềng răng mắc cài sứ thông thường hay tự động, niềng răng invisalign.

Niềng răng móm bằng phương pháp mắc cài kim loại

Phương pháp này tuy truyền thống nhất nhưng cũng có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, thực hiện đơn giản, có hiệu quả tốt với các trường hợp móm nhẹ, chi phí không đắt. Nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại này là khí cụ niềng răng dễ dàng bị phát hiện làm bạn cảm thấy thiếu tự nhiên khi cười nói. Tuy nhiên phương pháp này vẫn dẫn đầu về số người sử dụng do giá rẻ và hiệu quả tốt.

nieng-rang-mon-kim-loai

Niềng răng móm bằng phương pháp mắc cài sứ

Hiệu quả như phương pháp mắc cài kim loại nhưng có thính thẩm mỹ cao hơn do các mắc cài được làm bằng sứ có màu gần giống răng nên trông đẹp hơn nên người sử dụng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp. Tuy nhiên chi phí của niềng răng mắc cài bằng sứ lại cao hơn so với mắc cài kim loại.

Niềng răng móm bằng phương pháp mắc cài tự đóng

Có thể là mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ nhưng các mắc cài được gắn vào dây cung của khí cụ niềng răng bằng hệ thống khay trượt thay vì dây buộc. Nhờ hệ thống khay trượt này mà các mắc cài liên tục chuyển động tạo ra các lực kéo đẩy điều chỉnh vị trí của răng giúp răng nhanh đạt hiệu quả hơn, thời gian niềng răng móm được rút ngắn đáng kể.

gia-nieng-rang-mom-mac-cai-su

Niềng răng móm bằng phương pháp Invisalign

Phương pháp này tối ưu nhất để niềng răng móm về mặt thẩm mỹ. Người đối diện rất khó để phát hiện ra bạn đang niềng răng nên giúp bạn tự tin khi giao tiếp. Kỹ thuật này điều chỉnh vị trí và hướng của răng bằng khay niềng, được thiết kế riêng cho từng cá thế và liên tục được điều chỉnh theo sự dịch chuyển của răng. Tuy nhiên, xét về hiệu quả niềng răng móm, phương pháp này có hiệu quả không cao bằng phương pháp ở trên, chỉ phù hợp với các trường hợp móm nhẹ. Hơn nữa chi phí điều trị của phương pháp này khá đắt đỏ.

>>> Xem thêm: Niềng răng invisalign có hiệu quả không và giá bao nhiêu?

Niềng răng móm bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng móm đắt hau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng móm, mức độ móm, sức khỏe răng miệng, phương pháp điều trị áp dụng. Chi phí dao động từ vài chục triệu tới vài trăm triệu, tùy vào khả năng tài chính mà lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất mà vẫn điều chỉnh được tật của răng. Cụ thể:

  • Khi niềng răng mắc cài kim loại thì chi phí sẽ dao động từ: 26 đến 36 triệu
  • Niềng răng mắc cài sứ có giá nằm trong khoảng từ 36 đến 48 triệu
  • Với niềng răng trong suốt Invisalign giá dao động từ 50 đến 120 triệu

Niềng răng móm ở đâu tốt? 

Niềng răng móm, ngoài yếu tố cơ địa, phương pháp âp dụng thì kỹ năng, tay nghề của bác sỹ vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn các cơ sở uy tín, các y bác sĩ có trình độ chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm. Các thiết bị kỹ thuật, máy móc được trang bị hiện đại để thực hiện niềng răng móm nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất.

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến phòng khám Nha KHoa Hải Đăng để thực hiện niềng răng móm. Đây là một phòng khám uy tín, chất lượng, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm với hơn 16 năm thực hành điều trị và thẩm mỹ nha khoa. 

nieng-rang-mom-tai-dr-hai-dang
Khách hàng làm răng

Tại Dr. Hải Đăng trước khi niềng răng khách hàng được ký hợp đồng cam kết rõ ràng, đi kèm chính sách bảo hành dài hạn để bảo vệ quyền lợi của khách khi xảy ra các trường hợp rủi ro.

Các gói chỉnh nha ở Dr. Hải Đăng khá đa dạng để khách lựa chọn đó là phương pháp niềng răng Invisalign và niềng răng mắc cài ( mắc cài kim loại tự động, mắc cài sứ tự động, sứ thường, kim loại thường )

Ngoài ra khi niềng răng tại đây bạn được trả góp rất linh hoạt, chỉ cần thanh toán mức từ 30-50% trên tổng chi phí ban đầu, còn lại sẽ được trả góp từ 9-12 tháng. Làm vậy bạn sẽ cảm thấy bớt gánh nặng hơn về mặt kinh tế mà vẫn có thể làm đẹp cho hàm răng của mình. Áp dụng chính sách trả góp cho những sinh viên, học sinh cả với người đi làm.

Mọi chi tiết xin liện hệ nha khoa để được tư vấn kỹ hơn tại:

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời