Niềng răng khểnh có dễ không? Có phải nhổ răng không?

Răng khểnh không phải bao giờ cũng đẹp cũng xinh, có những hàm răng khểnh vô tội vạ không những không tạo nên sự duyên dáng mà còn ảnh hưởng đến diện mạo cũng như khả năng nhai và sức khỏe cơ thể. Vì vậy cần phải niềng răng khểnh để căn chỉnh cho hàm răng trở nên đều đặn hơn. Nhiều người có thắc mắc không biết niềng răng khểnh có phải nhổ răng không. Chúng ta cũng tìm hiểu quá trình niềng răng khểnh nhé.

Có nên niềng răng khểnh không?

Dưới góc nhìn chuyên môn, răng khểnh hình thành do sự sắp xếp sai lệch của các răng số 3 trên cung hàm. Thường mỗi người sẽ có 1-2 răng khểnh, kích thước hình dáng của các răng này không giống nhau. Có những trường hợp khểnh rất nhiều răng, có thể khểnh một bên hoặc khểnh cả 2 bên. Chỉ rất ít trường hợp răng khểnh tạo nên sự duyên dáng cho chủ nhân còn lại đa số đều tạo nên những bất lợi.

khach-hang-nep-rang-khap-khenh
Niềng răng khểnh giúp có hàm răng đẹp hơn, tốt hơn cho sức khỏe

Răng khểnh có thể mọc chen chúc, mọc chếch ra quá nhiều, mọc thụt quá vào phía trong, mọc lệch hẳn so với răng cửa gây mất sự hài hòa trên khuôn mặt. Lúc này không những không tạo nên nét duyên mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe răng miệng. Thức ăn hay bị dính lại ở kẽ răng, dễ tích tụ các mảng bám nên cao răng dễ hình thành hơn, nguy cơ sâu răng, viêm lợi cũng như các bệnh răng miệng khác cao hơn.

Trong những trường hợp như thế này, niềng răng khểnh thực sự là biện pháp nên áp dụng để điều chỉnh các răng khểnh về đúng vị trí chuẩn giúp cho khuôn mặt hài hòa hơn, xinh đẹp hơn. Không những thế, khớp cắn được chỉnh phù hợp nên việc nhai cũng được cải thiện, ăn uống dễ hơn, các mảng bám cũng giảm khả năng hình thành, sức khỏe răng miệng cũng trở nên tốt hơn.

Dù bạn có 1 răng khểnh hay 2 răng khểnh 2 bên thì niềng răng khểnh thực hiện trên cả hàm để chỉnh thành hàm răng đều đặn. Trong trường hợp bạn có 2 răng khểnh 2 bên nhưng không muốn niềng răng khểnh cả 2 bên mà muốn giữ lại một chiếc cho duyên thì bác sĩ cũng có thể giúp bạn. Hãy trao đổi mong muốn của bạn và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn.

>>> Xem thêm: Niềng răng được bao lâu? Chi phí có đắt không?

Niềng răng khểnh có đau không?

Niềng răng khểnh có đau hay không phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng răng của bệnh nhân, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên các đau đớn này đều có thể chịu được. Đau nhất là khi nhổ răng trong trường hợp phải nhổ thì bác sĩ đã tiến hành gây tê trước khỉ nhổ và sau đó sẽ kê toa thuốc giảm đau nên bạn cũng sẽ không thực sự cảm thấy đau.

nieng-rang-khenh-dr-hai-dang

Quá trình gắn mắc cài khi niềng răng khểnh cung có thể gây đau nhẹ do độ đàn hồi của dây cung tạo ra các lực kéo đẩy, nếu bác sĩ có tay nghề tốt thì sẽ chọn cho bạn dây cung và chỉnh lực này hợp lý, bạn sẽ ít cảm thấy đau và sẽ quen dần với cảm giác này và quên mất mình đang niềng răng sớm thôi. Trong quá trình niềng răng khểnh, đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy đau do khí cụ niềng răng gây cọ xát vào các mô mềm phía bên trong má, môi.

Niềng răng khểnh mất bao lâu?

Cũng như các biện pháp niềng răng khác, niềng răng khểnh cũng diễn ra một cách từ từ trong một khoảng thời gian khá dài. Tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau như mức độ lệch của răng, sức khỏe răng miệng tại thời điểm xác định niềng răng, tuổi của bạn và trình độ tay nghề cũng như kinh nghiệm của nha sĩ, phương pháp niềng áp dụng…. Nhanh thì khoảng 12 tháng lấu thì khoảng ba năm. Trung bình từ 18-24 tháng để hoàn thành một liệu trình niềng răng khểnh.

Mức độ lệch của răng khểnh càng nặng thì thời gian niềng càng lâu. Niềng răng khểnh ở độ tuổi vàng cho niềng răng thì thời gian niềng cũng nhanh hơn so với ở tuổi trưởng thành và tuổi trung niên. Nếu đang mắc các bệnh răng miệng thì sẽ phải điều trị khỏi hẳn các bệnh này rồi mới tiến hành quá trình niềng răng khểnh nên cũng sẽ lâu hơn.

nieng-rang-khenh
Khách hàng sau thời gian đeo niềng răng bên Dr.Hải Đăng

Niềng răng nói chung và niềng răng khểnh nói riêng, nha sĩ có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định kết quả niềng răng thành công hay thất bại cũng như quá trình niềng kéo dài bao lâu. Nha sĩ có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm điều trị sẽ tính toán chính xác các thời điểm cần điều chỉnh để quá trình niềng diễn ra chuẩn và kịp thời giúp cho quá trình niềng đạt hiệu quả nhanh, rút ngắn thời gian niềng.

Phương pháp niềng cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh. Phương pháp mắc cài tự đóng sẽ cho kết quả nhanh hơn và thời gian niềng răng khểnh sẽ ngắn hơn so với phương pháp niềng khác.

Quá trình niềng răng khểnh có phải nhổ răng không?

Quá trình niềng răng khểnh là một quá trình dịch chuyển và điều chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí, hướng, đúng khớp cắn, tạo nên hàng răng đều, thẳng tắp đạt chuẩn. Tùy từng trường hợp cụ thể, dựa trên thăm khám, chụp X-quang bác sĩ sẽ xác định mức độ kháp khểnh của răng, cấu trúc xương hàm của mỗi người và tư vấn có cần nhổ răng hay không.

Bạn đừng quá lo lắng, đừng nghĩ rằng cứ đi niềng răng khểnh là phải nhổ răng mà chần chừ không đi khám để được tư vấn điều trị giúp có được hàm răng đẹp hơn, diện mạo xinh hơn và sức khỏe răng miệng tốt hơn.

nieng-rang-khenh-bao-lau

Hiện nay có một số biện pháp khác có thể áp dụng để giúp bạn niềng răng khểnh thành công mà không cần nhổ răng như phương pháp nong rộng cung hàm, phương pháp di xa, phương pháp cắt ké để tạo ra khoảng trống cần thiết trên cung hàm.

Bác sĩ cũng không thích nhổ răng của bạn. Chỉ khi bất khả kháng, răng của bạn quá to, quá dày, cung xương hàm quá chật không thể áp dụng các biện pháp trên để tạo đủ khoảng trống cần thiết để có thể dịch chuyển, sắp xếp các răng cho phù hợp thì mới cần thiết phải nhổ.

Niềng răng khểnh bao nhiêu tiền?

Tùy theo mức độ lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng lúc bắt đầu xác định niềng răng, khí cụ niềng răng được lựa chọn áp dụng mà giá niềng răng khểnh khác nhau. Giá niềng răng khểnh rẻ nhất khi lựa chọn phương pháp mắc cài kim loại truyền thống, có giá khoảng 20-25 triệu đồng.

Giá này cũng giao động nhẹ giữa các phòng khám nha khoa phụ thuộc vào dịch vụ, thiết bị, đẳng cấp của bác sĩ. Một phòng khám hạng cao cấp với các thiết bị tân tiến, dịch vụ 5 sao, bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm thì giá sẽ cao hơn một tẹo nhưng những gì bạn nhận xứng đáng với mức tiền đã chi trả.

nieng-rang-khenh-bao-nhieu

Bảng giá niềng răng tại nha khoa Hải Đăng

Dịch vụ Đơn vị Chi phí ( VND )
Chỉnh nha mắc cài kim loại thường Lần 25.000.000
Chỉnh nha mắc cài kim loại tự buộc Lần 35.000.000
Chỉnh nha mắc cài sứ thường Lần 45.000.000
Chỉnh nha mắc cài sứ tự buộc Lần 55.000.000
Chỉnh nha Invisalign Lần 80.000.000
Cắm Minivis hỗ trợ sau chỉnh nha Lần 2.000.000
Hàm duy trì Lần 2.000.000
Hàm giữ khoảng Lần 1.000.000
Hàm nong Lần 5.000.000
Hàm Tiwnbock Lần 10.000.000
Khí cụ Facemask Lần 10.000.000

Trên đây là các thông tin chi tiết về niềng răng khểnh, hy vọng bạn đã có đủ thông tin để có thể thực hiện niềng răng khểnh giúp mình có một diện mạo xinh đẹp hơn, một hàm răng khỏe mạnh hơn.

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời