Nên niềng răng hô bằng phương pháp nào?

Như chúng ta biết, niềng răng có nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp thích hợp cho niềng một số tật của năng nhất định. Vậy trong trường hợp răng bị hô thì nên áp dụng phương pháp nào để đạt hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách niềng răng phù hợp khi răng bị hô nhé.

Thế nào là răng hô?

Hô răng là tình trạng khớp cắn hai hàm trên và dưới bị sai lệch khiến cho hai hàm răng không khít mà bị vẩu ra ngoài. Tình trạng này khá phổ biến, có thể bị hô từ mức nhẹ đến rất hô không khép kín miệng được.  Răng hô không những gây ra sự tự ti, mặc cảm về ngoại hình mà còn có thể gây ra các bệnh về đường răng miệng cũng như đường hô hấp.

rang-ho
Hàm răng hô chìa ra trước

Tại sao răng bị hô?

Răng bị hô có nhiều nguyên nhân khác nhau, chia làm 2 nhóm chính là do di truyền và do các yếu tố từ bên ngoài.

Do di truyền

Răng hô có yếu tố di truyền rất mạnh, hầu như đa số  người bị hô răng đều có người thân trong gia đình cũng mắc tình trạng này. Lúc mới sinh ra, hàm trên và hàm dưới có một sự khác biệt nhẹ, sự khác biệt này sẽ bị xóa đi trong quá trình tăng trưởng của xương hàm theo thời gian. Trong trường hợp xương hàm trên phát triển quá mức hoặc xương hàm dưới phát triển yếu do di truyền sẽ gây hô răng.

Do tác động từ bên ngoài

Hô do tác động từ bên ngoài hay gặp ở những người lúc bé mút tay, ngậm ti giả nhiều, hay đẩy lưỡi vào răng gây sai lệch sự phát triển của răng với xương hàm. Có thể ngăn chặn và điều trị răng hô nếu can thiệp kịp thời, đúng cách.

Càng tiến hành điều trị sớm lúc còn nhỏ tuổi càng dễ thành công vì lúc này xương hàm đang trong quá trình phát triển chưa hoàn thiện nên dễ điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm hơn.

Cách nhận biết răng bị hô

Răng hô có thể được nhận biết qua các dấu hiệu khi 2 hàm bị lệch nhau, như hàm trên răng không mọc theo hướng thẳng đứng mà bị mọc lệch phí ngoài. Nhẹ thì lệch ra trước một góc khoảng 20-30 độ so với hàm dưới, rất khó phát hiện ra.

Nếu lệch nhiều hơn 30 độ là tình trạng hô nặng hơn, lúc này dễ dàng nhận thấy hàm răng trên nhô ra so với hàm răng dưới khá nhiều. Lúc này môi sẽ bị nhô ra phía trước khá rõ ràng.

Các tình trạng hô có thể gặp như hô cả 2 hàm trên và dưới, hô hàm trên chìa ra phía trước, hô hàm dưới thụt vào trong so với hàm còn lại.

Cách khắc phục khi bị răng hô

Nếu chỉ hô nhẹ thì có thể chỉ cần tiến hành mài răng. Bác sĩ tiến hành mài đi một phần tủy răng để giảm mức độ chìa của răng. Biện pháp này ít được khuyên dùng do có thể khiến răng suy yếu, dễ bị kích ứng.

Phương pháp phổ biến để chỉnh răng hô hiện nay là tiến hành niềng răng. Khí cụ niềng răng sẽ điều chỉnh cho răng phát triển đúng vị trí trên cung hàm mang lại một hàm răng tiêu chuẩn.

Nên niềng răng hô bằng phương pháp nào

Có nhiều phương pháp niềng răng có thể áp dụng trong chỉnh hình răng hô. Mỗi phương pháp có những ưu điểm riêng, căn cứ vào tình trạng răng cũng như khả năng tài chính mà có lựa chọn phù hợp.

nieng-rang-ho

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng cổ điển nhất nhưng rất hiệu quả trong việc niềng răng hô nhằm chỉnh răng mọc theo hướng mong muốn. Phương pháp này có chi phí rất phải chăng khoảng 25.000.000 VND / 1 lần vì vậy được rất nhiều người lựa chọn.

Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại tự động

Cấu tạo tương tự niềng răng truyền thống nhưng các mắc cài tự động trượt trên khay trượt liên tục tạo ra lực tác động lên răng và điều chỉnh vị trí của chúng nên có hiệu quả nhanh hơn mạnh hơn. Trường hợp hô nhiều nên dùng loại tự động sẽ đạt hiệu quả chỉnh răng tốt hơn. Chi phí 1 lần niềng 35.000.000 VND đồng / 1 lần.

Niềng răng hô bằng mắc cài sứ

Phương pháp này thay mắc cài kim loại bằng sứ, có công năng tương tự nhưng có độ thẩm mỹ hơn do màu sứ gần như tương đồng với màu răng nên ít bị lộ hơn. Cách này có chi phí cao hơn ( khoảng 45.000.000 VND / 1 lần ), phù hợp cho người mong muốn cần có độ thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Cấu tạo của loại niềng này cũng giống niềng răng mắc cài kim loại nhưng được thiết kế để gắn vào phía trong răng giúp che dấu dụng cụ niềng răng. Thao tác gắn phức tạp hơn, giá cao hơn, hiệu quả niềng tương tự phương pháp truyền thống, phù hợp cho người yêu cầu thẩm mỹ cao và giao tiếp nhiều để được tự tin hơn.

Quy trình niềng răng hô mất bao lâu

Thời gian niềng cho răng hô sẽ kéo dài khoảng 18 đến 24 tháng. Cũng vào tùy từng trường hợp, nếu nhanh thì bệnh nhân chỉ cần 12 tháng để hoàn thiện quá trình và tháo niềng

qua-trinh-nieng-rang-ho

Quy trình niềng răng hô cũng giống như các quy trình niềng răng khác, được tiến hành thực hiện theo 5 bước cơ bản.

Bước 1: Khám tổng quát

Khi bạn nhận thấy răng của mình hoặc người thân bị hô nên tìm đến phòng khám nha khoa để điều trị. Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, chụp hình răng và phân tích xác định độ lệch của răng và hàm nhờ các thiết bị cùng phần mềm hỗ trợ.

Trường hợp răng bị sâu hoặc các bệnh khác sẽ được điều trị khỏi trước khi niềng răng. Có những trường hợp răng bị hô do răng mọc chèn lên nhau bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bớt một vài răng để lấy không gian điều chỉnh các răng khác. Sau đó, phác đồ điều trị chi tiết sẽ được xây dựng cho bệnh nhân.

Bước 2: Tư vấn điều trị

Thống nhất phác đồ điều trị với bệnh nhân, giải thích kỹ các công đoạn tiếp theo, quyết định loại mắc cài sử dụng, thời gian niềng chỉnh răng hô này mất bao lâu, chi phí như thế nào

Bước 3: Làm sạch răng

Sau khi 2 bên thống nhất ý kiến, bác sĩ tiến hành làm sạch răng, loại bỏ hết các mảng bám nhằm phòng tránh mắc các bệnh răng miệng khác trong quá trình chỉnh răng hô.

Bước 4: Lắp niềng

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng, gắn mắc cài vào răng và hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sau khi gắn, chỉ định thời gian tái khám phù hợp. Bạn chỉ việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, quá trình niềng răng sẽ diễn ra thuận lợi và chờ ngày sở hữu hàm răng đều đẹp.

Bước 5: Tháo niềng

Sau một quá trình dài đeo niềng, tái khám và điều chỉnh thì ngày mong đợi cũng đến. Bác sĩ sẽ xác định lại quá trình niềng răng đã đạt kết quả mong đợi và quyết định tháo niềng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng sau khi tháo niềng để đảm bảo duy trì hiệu quả chỉnh răng đã đạt được. Bạn cần tuân thủ để luôn có một hàm răng đẹp.

Niềng răng nói chung và răng hô nói riêng là một quá trình lâu dài thường tính theo năm. Tùy mức độ hô mà thời gian niềng răng hô có thể kéo dài từ 18-24 tháng thậm chí lâu hơn. Một số ít trường hợp, hô nhẹ, chỉ mất thời gian niềng tầm 12 tháng là đạt kết quả.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về răng hô, các phương pháp có thể áp dụng cũng như quá trình điều trị. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp và niềng răng thành công để sở hữu một hàm răng đạt tiêu chuẩn.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời