Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Niềng răng là phương pháp thẩm mỹ răng mang lại diện mạo mới đẹp hơn cho hàm răng được cả giới chuyên khoa và mọi người lựa chọn. Tuy nhiên có nhiều người không khỏi lo lắng khuôn mặt mình sau khi niềng răng sẽ bị thay đổi không còn giống như trước đó. Chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

nieng-rang-thay-doi-guong-mat

Mối liên quan giữa hàm răng và khuôn mặt

Hàm răng có liên quan rất nhiều tới khuôn mặt của chúng ta. Có một hàm răng đều đặn, trắng sáng đẹp, cười lên rạng rỡ sẽ tạo cho khuôn mặt tươi tắn giúp chúng ta tự tin khi cười, nói, tiếp xúc với người khác.

Một hàm răng hô, răng to, móm hoặc mọc lệch… sẽ khiến cho miệng trông rộng hơn, thô hơn và khuôn mặt trông sẽ thô cứng, góc cạnh, thiếu đi sự hài hòa.

Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nhiều người băn khoăn liệu khuôn mặt trước và sau khi niềng răng có khác nhau không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng. Hàm răng và khuôn mặt có liên quan với nhau nên chắc chắn khi tiến hành niềng răng chỉnh nha thì khuôn mặt sẽ thay đổi nhưng thay đổi này theo hướng tích cực hơn. Niềng răng không chỉ hàm răng thay đổi đẹp lên mà khuôn mặt sau khi niềng răng cũng sẽ thay đổi tích cực hơn. Các bộ phận trên khuôn mặt ít nhiều sẽ thay đổi sau khi niềng răng tạo cho khuôn mặt có diện mạo mới, nét mặt sẽ hài hòa hơn, duyên dáng hơn so với trước khi niềng răng.

Thay đổi hình dáng khuôn mặt

Những trường hợp có hàm răng bị lệch gây cản trở khớp cắn, khuôn mặt sẽ bị căng cứng hoặc bị lệch tư thế trông như cố vươn ra phía trước. Ở những trường hợp này, sau khi niềng răng để chỉnh hàm răng về tư thế chuẩn, khuôn mặt sẽ được đưa về đúng tư thế, cơ mặt được giãn ra, khuôn mặt trở nên nhẹ nhàng, cân đối, thư giãn hơn. Khuôn mặt lúc này có sự thay đổi rất nhiều so với trước khi tiền hành niềng răng. Như vậy, trong trường hợp này,  khuôn mặt trước và sau khi niềng răng có sự thay đổi khá rõ rệt, tạo nên sự khác biệt đáng kể.

guong-mat-truoc-sau-nieng-rang
Hình ảnh khuôn mặt trước và sau khi niềng răng

Thay đổi góc nghiêng của khuôn mặt 

Ở những trường hợp răng hô hoặc móm, khuôn mặt nhìn theo góc nghiêng sẽ lộ rõ khuyết điểm hơn làm cho mọi người không được tự nhiên và cố né, nhất là khi chụp hình. Khi tiến hành niềng răng, góc nghiêng trước và sau khi niềng răng có sự thay đổi lớn do răng được điều chỉnh tạo nên sự cân đối cho cả hàm trên và hàm dưới. Khuôn mặt sau khi niềng răng ở những trường hợp này cũng có sự thay đổi đáng kể so với trước khi niềng răng.

Thay đổi hình dáng mũi

Với những trường hợp mặt có biểu hiện bị lệch do vị trí của xương hàm dưới bị sai, sau khi niềng răng khuôn mặt cũng sẽ được điều chỉnh theo trở nên cân đối hơn so với trước. Ở người bị răng vẩu, môi trên bị chìa ra làm cho mũi bị cản trở tầm nhìn khiến cho nó trông như mũi tẹt. Sau khi niềng chỉnh răng, hàm răng hết vẩu trở nên đẹp hơn, khuôn mặt hài hòa trở lại và chiếc mũi được lộ diện bỗng trở nên thanh tú, cao hơn. Nhưng thực chất mũi vỗn nó vẫn vậy, trước và sau khi niềng răng không có gì thay đổi,  hình hài của mũi không có liên quan gì đến răng và xương hàm.

Thay đổi hình dáng cằm

Niềng răng cũng có thể mang lại cho chủ nhân một chiếc cằm thanh tú, nhỏ hơn, thon gọn hơn thậm chí đôi khi còn tạo ra cằm dáng Vline. Sở dĩ như vậy là do ở những trường hợp chỉnh hàm dưới, sau khi được nâng khớp, kéo lùi ra sau hoặc dàn đều răng thì cũng tác động lên hình dạng của cằm. Vì vậy hình dáng cằm trước và sau khi niềng răng khác nhau khá rõ, có thể dễ dàng nhận ra.

Thay đổi nụ cười

Một điểm thay đổi dễ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trước và sau khi niềng răng là nụ cười. Niềng răng mang lại một diện mạo mới cho hàm răng, đều hơn, đẹp hơn, khỏe mạnh hơn vì vậy mà răng miệng cũng ít mắc bệnh hơn nên chủ nhân cũng tự tin hơn, chăm cười hơn và thu hút được ánh nhìn của mọi người hơn.

guong-mat-sau-khi-nieng-rang

Thay đổi hình dáng đôi môi

Điểm nữa trên khuôn mặt cũng có thay đổi nhiều sau khi niềng răng so với trước đó là đôi môi. Tùy theo răng bị hô, bị vẩu, bị móm mà khiến cho đường nét và hình dáng môi môi cũng bị vểnh, trề, hay lõm vào. Sau khi niềng chỉnh răng, hàm răng trở nên cân đối, chuẩn chỉnh, đôi môi cũng được có nét hơn, mọng hơn.

>>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài: Phương pháp phổ biến trong chỉnh răng

Mức độ thay đổi khuôn mặt theo độ tuổi niềng răng

Ở Trẻ nhỏ

Độ tuổi vàng để chỉnh răng là từ 8-16 tuổi để có thể đạt được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Ở độ tuổi này quá trình niềng răng diễn ra dễ dàng hơn, việc uốn nắn điều chỉnh vị trí răng cũng như xương hàm khá thuận lợi.

Quá trình chỉnh hình răng diễn ra một cách từ từ cùng với sự trưởng thành của trẻ. Nét mặt cũng như các bộ phận trên khuôn mặt cũng phát triển phù hợp với sự biến đổi của hàm răng. Khuôn mặt đẹp và cân đối một cách tự nhiên, mặc dù sự thay đổi của khuôn mặt sau niềng răng là khá nhiều so với trước đó nhưng ít gây ngạc nhiên cho người xung quanh. Bởi khuôn mặt trẻ con luôn thay đổi cùng với thời gian, và đến tuổi trưởng thành các đường nét mới ổn định, ít thay đổi trong một thời gian khá dài.

Ở người trưởng thành

Lúc này cấu trúc xương hàm và răng cũng đã phát triển hoàn chỉnh, cứng chắc, các nét trên khuôn mặt đã ổn định. Việc niềng răng trở nên khó hơn, mất nhiều thời gian hơn do khả năng di chuyển của răng hạn chế hơn, khó điều chỉnh hơn. Hiệu quả niềng răng không cao, sự cải thiện tính đối xứng của khuôn mặt rất ít nên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng không có sự thay đổi đáng kể. Tuy nhiên khuôn mặt vẫn mang một diện mạo mới nhờ có hàm răng chuẩn hơn, đẹp hơn.

Một số hình ảnh thay đổi trước và sau khi niềng răng 

Thật khó để diễn tả hết sự thay đổi trước và sau khi niềng răng bằng lời. Để dễ hình dung hơn, bạn hãy xem những hình ảnh trước và sau khi niềng răng dưới đây nhé.

Thay đổi trước và sau khi niềng răng trường hợp răng thưa

Răng thưa có thể là do răng mọc thưa, cách xa nhau, giữa các răng có khoảng trống. Hoặc có thể kích thước răng quá nhỏ so với khung xương hàm hoặc bị mất răng vì một lý do nào đó.

nieng-rang-thua-thay-doi-guong-mat
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng thưa

Thay đổi trước và sau khi niềng răng trường hợp răng hô

Răng hô có thể được niềng để điều chỉnh trong trường hợp nguyên nhân gây hô là do răng mọc sai hướng chìa ra ngoài. Nếu nguyên nhân gây hô là do cấu trúc xương hàm thì bắt buộc phải phẫu thuật mới cải thiện được.

nieng-rang-thay-doi-khuon-mat
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng hô

Thay đổi trước và sau khi niềng răng trường hợp răng móm

Răng móm do khớp cắn bị ngược gây ra sai lệch khớp cắn, cung hàm dưới phủ ra ngoài cung hàm trên hoặc ngược lại cung hàm trên phủ ra ngoài cung hàm dưới gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng nhai, phát âm…Việc điều trị để cải thiện tình trạng này là cần thiết.

nieng-rang-mom-thay-doi-guong-mat
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng móm

Như vậy, quá trình niềng răng có thể gây ra sự thay đổi của khuôn mặt. Sự thay đổi này phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng, ở giai đoạn tuổi nhỏ, đang trong quá trình phát triển sự thay đổi này là tương đối đang kể, mang lại cho trẻ một diện mạo hoàn hảo hơn rất nhiều. Ở lứa tuổi trưởng thành hiệu quả niềng răng không cao bằng và sự thay đổi của khuôn mặt cũng ít hơn.

Nếu bạn phát hiện ra mình có dấu hiệu về hình dáng răng xấu cần chỉnh nha thì nên đi thực hiện niềng chỉnh răng ở độ tuổi vàng để giúp mình có vẻ ngoài xinh đẹp hoàn hảo nhất và nên lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín để điều trị.

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời