Niềng răng cho trẻ em: những điều cần biết

Niềng răng cho trẻ em trở thành phương pháp phổ biến trong chỉnh nha cho trẻ. Liệu pháp này được xem như giải pháp hoàn hảo để thẩm mỹ răng cho trẻ. Nó được các nha sĩ trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam thường xuyên áp dụng để chỉnh hình khớp cắn, khuôn miệng, dịch chuyển răng…để có được một hàm răng đẹp đúng chuẩn.

nieng-rang-tre-em
Niềng răng – phương pháp chỉnh nha hoàn hảo cho trẻ em

Tại sao nên niềng răng cho trẻ

Niềng răng là phương chỉnh nha hoàn hảo để giúp các bé bị hàm lệch, hô, móm, thưa có được hàm răng đều, đẹp, và đúng khớp cắn khi trưởng thành. Trong nha khoa trẻ em, các chuyên gia cho rằng giai đoạn còn bé là độ tuổi vàng để niềng răng. Niềng răng lúc này có nhiều lợi ích:

Có nhiều thời gian để chỉnh hình răng

Giai đoạn còn bé xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, chỉnh hình răng giai đoạn này sẽ tác động kịp thời vào quá trình phát triển của xương nên khung xương dễ dàng cân đối mà không bị biến dạng.

Có nhiều cơ hội thành công đạt khớp cắn chuẩn

Các trường hợp lệch hàm như hàm trên nhô hoặc hàm dưới nhô hơn hàm còn lại, bị hẹp hàm trên, lệch hàm dưới gây méo mặt trái hoặc phải có thể được cải thiện đáng kể nếu được điều chỉnh kịp thời.

Lúc còn bé xương hàm đang phát triển nên niềng răng sẽ giúp kìm hãm hoặc kích thích xương hàm phát triển đúng hướng mong muốn nhờ đó đưa khớp cắn hai hàm về đúng vị trí khít nhau lúc cắn lại.

Giảm thiểu việc phải can thiệp và nhổ răng khi niềng răng cố định

Niềng răng khi trẻ còn bé giảm thiểu việc phải can thiệp khi niềng cố định hai hàm đồng thời giảm khả năng bị nhổ răng ở giai đoạn niềng răng cố định.

Hạn chế các bệnh răng miệng khác

Ngoài tác dụng chỉnh hình răng, niềng răng cho trẻ còn giúp giảm mắc các bệnh lý về răng cũng như bảo vệ răng tốt hơn do khi niềng răng trẻ có nhiều cơ hội được nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên vì vậy răng miệng được chăm sóc tốt hơn, ít có nguy cơ mắc các bệnh khác như cao răng, viêm nha chu, sâu răng…

Những trường hợp trẻ nên niềng răng

Niềng răng là biện pháp tối ưu để chỉnh nha và nên được áp dụng từ khi còn bé để đạt hiệu quả tốt hơn. Những bé có các vấn đề về răng miệng như dưới đây bố mẹ nên cho con đi khám nha khoa để được chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị niềng răng. Bao gồm:

  • Răng mọc sai vị trí trên cung hàm, răng mọc chen nhau
  • Răng quá thưa, răng xô lệch nghiêng ngả không ngay ngắn
  • Răng có dấu hiệu sai khớp cắn như hô, móm, cắn hở, cắn chéo, cắn sâu, cắn chìa
  • Trẻ có hàm bị vẩu, móm, hô

Nếu được can thiệp kịp thời thì các bất thường về răng, hàm này có thể được điều chỉnh khá tốt, trẻ có nhiều cơ hội sở hữu một hàm răng đẹp trong tương lai.

Nên niềng răng lúc bao nhiêu tuổi?

Niềng răng lúc con bé nâng cao cơ hội thành công đồng thời rút ngắn được thời gian điều trị cũng như có thêm nhiều lợi ích khác. Vậy bao nhiêu tuổi thì nên niềng răng.

Các chuyên gia xác định một số giai đoạn vàng khác nhau. Mỗi giai đoạn thích hợp cho một số chỉnh nha khác nhau.

nieng-rang-cho-tre-em
Giai đoạn tuổi bé niềng răng tốt nhất

Giai đoạn trẻ từ 7-8 tuổi

Giai đoạn này trẻ đang thay răng nên răng hỗn hợp cả răng sữa lẫn răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn đang mọc dần thay thế răng sữa. Đây là giai đoạn lý tưởng để nha sĩ giám sát, can thiệp kịp thời để chỉnh cho răng vĩnh viễn mọc đúng, đều đẹp. Các tật hay gặp lúc này có thể khớp cắn lệch, khớp cắn sau…Lúc này nha sĩ sẽ gắn khí cụ chuyên dụng để chỉnh hình răng.

Giai đoạn trẻ từ 12-18 tuổi

Giai đoạn này răng vĩnh viễn đã mọc gần đầy đủ. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành niềng răng giúp răng dịch chuyển và sắp xếp đúng vị trí mong muốn. Xương hàm cũng đang trong giai đoạn phát triển nên việc niềng răng sẽ đạt được kết quả tốt nhất, hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất.

Giai đoạn 18 -25 tuổi

Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, sức khỏe, sức chịu đựng, khả năng hồi phục vết thương tốt hơn so với các giai đoạn trước. Tuy vậy, ở giai đoạn này xương hàm đã phát triển gần như hoàn chỉnh nên tiến hành niềng răng chỉnh nha giai đoạn này sẽ lâu đạt kết quả hơn.

Các loại niềng răng phổ biến cho trẻ em

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau phù hợp với tình trạng răng, độ tuổi, điều kiện kinh tế. Một số phương pháp hay được áp dụng bao gồm:

Niềng răng khí cụ tháo lắp

Hay được áp dụng niềng răng cho trẻ đang ở giai đoạn thay răng. Phương pháp này dùng máng nhựa hoặc hàm nhựa đeo vào hàm giúp nắn chỉnh răng từ từ. Loại khí cụ này có thể mở ra để vệ sinh hàng ngày.

Niềng răng mắc cài kim loại

Khí cụ niềng răng gồm có dây cung được cố định trong rãnh mắc cài bằng dây buộc đàn hồi. Quá trình niềng răng được liên tục diễn ra, hiệu quả chỉnh nha tương đối tốt với chi phí không cao.

nieng-rang-cho-tre

Niềng răng mắc cài kim loại tự động

Phương pháp này được thiết kế với hệ thống nắp trượt thay cho dây buộc, dây cung được cố định chặt, ổn định trong rãnh mắc cài. Phương pháp được cải tiến từ phương pháp truyền thống ở trên, rất hiệu quả khi chỉnh nha các trường hợp hô, móm, lệch, thưa răng.

Niềng răng mắc cài sứ

Khí cụ gồm có dây cung bằng kim loại với hệ thống mắc cài bằng sứ có màu sắc gần giống với màu răng nên có tính thẩm mỹ cao hơn. Phương pháp này cũng có hiệu quả chỉnh nha với các trường hợp răng thưa, hô, móm nhưng có chi phí cao hơn.

Niềng răng mắc cài sứ tự động

Ở phương pháp này, hệ mắc cài sứ có chốt tự đóng thay cho dây buộc đàn hồi giúp cố định mắc cài trên rãnh giúp cho hiệu quả chỉnh nha tốt hơn loại có dây buộc.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Khí cụ niềng răng có cấu tạo tương tự phương pháp mắc cài kim loại truyền thống nhưng mắc cài được gắn vào mặt trong thân răng nên tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên phương pháp này gặp khó khăn trong việc điều chỉnh lực kéo nên giảm hiệu quả trong chỉnh nha gây tốn thời gian hơn.

Niềng răng không mắc cài Invisalign

Đây là phương pháp tiến tiến nhất trong lĩnh vực niềng răng hiện nay. Khí cụ này sử dụng chuỗi khay trong suốt được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Trong quá trình chỉnh nha, người mang có thể tự tháo lắp khí cụ khi ăn và vệ sinh răng miệng. Khí cụ này giúp điều chỉnh những trường hợp bị sai khớp cắn mức độ nhẹ đến trung bình.

nieng-rang-tre-7-tuoi
Niềng răng không mắc cài Invisalign

Niềng răng cho trẻ em ở đâu tốt?

Hiện nay có nhiều cơ sở nha khoa có thể thực hiện niềng răng cho trẻ em. Nếu ở Hà Nội, bạn có thể đến với Nha khoa Hải Đăng. Đây là một cơ sở nha kho lớn với tiêu chuẩn 5 sao, uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa và niềng răng.

dia-chi-nieng-rang-cho-tre-tot-nhat

Phòng khám Dr. Hải Đăng có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, cơ sở vật chất hiện đại. Các bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm thực hành nha khoa, đã thực hiện chỉnh nha thành công cho rất nhiều khách hàng nhỏ tuổi. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, máy móc tiên tiến giúp cho quá trình niềng răng được thuận lợi, đạt được kết quả tốt nhất.

Hơn nữa, phương pháp niềng răng tại Dr. Hải Đăng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Bó mẹ có thể yên tâm niềng răng cho bé đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ gương mặt sau này của trẻ. Mọi chi tiết xin liên hệ được tư vấn kỹ hơn tại:

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời