Nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không?

Cứ nhắc đến nhổ răng là mọi người có lại lo lắng, nhất là nhổ răng khôn – những chiếc răng nằm sâu bên trong hàm. Có rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề nhổ răng khôn hàm dưới như nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không? Răng khôn mọc lệch có nên nhổ không? Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có cần nhổ không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn nhưng băn khoăn này nhé.

Răng khôn mọc lệch hàm dưới có nên nhổ không? 

Răng khôn có chức năng vô cùng ít ỏi, vì vậy có nhổ đi cũng không ảnh hưởng gì đến các chức năng của hàm răng. Tuy nhiên, các nha sĩ sẽ không bỗng dưng đề nghị bạn nhổ răng khôn nếu chúng không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng của bạn. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc răng khôn mọc lệch có nên nhổ không là có.

rang-khon-bi-moc-lech-o-ham-duoi

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ phải chỉ định nhổ răng khôn thì bạn nên đồng ý. Nhổ răng không hầu như không gặp nguy hiểm gì, việc làm này chỉ nhằm giúp điều trị dứt điểm các triệu chứng do răng khôn gây ra như viêm lợi, viêm ổ chân răng khôn, đâm lệch làm tổn thương các răng xung quanh, cung hàm, các mô xung quanh….

Nhổ răng hàm dưới có nguy hiểm không?

Nhổ răng hàm dưới hay nhổ răng khôn hàm dưới đều gần như ít gặp nguy hiểm. Nhất là hiện nay trình độ nha khoa đã rất phát triển, các nha sĩ được đào tạo có chuyên môn kỹ thuật cao, các cơ sở nha khoa được đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và thực hiện các thủ thuật nha khoa.

Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối cả nên băn khoăn nhổ răng hàm dưới có nguy hiểm không cũng là có cơ sở. Nhổ răng nói chung cũng như nhổ răng khôn nói riêng vẫn có thể gặp một vài tình huống đáng tiếc. Những tai biến này phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng cơ địa bệnh nhân, tình trạng răng, trình độ chuyên môn của nha sĩ, trang thiết bị kỹ thuật…

nho-rang-khon-ham-duoi-khong-dau

Để giảm thiểu tối đa nguy hiểm khi nhổ răng khôn bạn nên chọn phòng khám nha khoa uy tín, có cơ sở vật chất tốt, có trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và đặc biệt có đội ngũ nha sĩ và kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm. Các yếu tố này sẽ đảm bảo từng chi tiết nhỏ của phẫu thuật nhổ răng đều đạt yêu cầu, không mắc sai sót. Tất cả những điều này giúp cho quá trình nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới thành công.

Những trường hợp nên nhổ răng khôn hàm dưới

Không phải răng khôn nào cũng cần phải nhổ. Chỉ có một số trường hợp cần thiết phải nhổ để bảo vệ sức khỏe răng miệng hay phục vụ cho các điều trị răng miệng khác bác sĩ mới chỉ định nhổ. Một số trường hợp răng khôn hàm dưới cần nhổ như:

 • Răng khôn mọc ngầm khiến ổ răng bị viêm, gây đau nhức, nhiễm trùng có nguy cơ ảnh hưởng đến các răng khác cũng như sức khỏe toàn thân.
 • Răng khôn mọc lệch hàm dưới dẫn tới đâm vào các răng bên cạnh làm xô lệch cung hàm, đâm vào má làm tổn thương mô mềm và gây viêm niêm mạc hoặc tạo ra khe mắc thức ăn khiến vi khuẩn phát triển gây viêm lợi thường xuyên.
 • Răng khôn mọc bình thường nhưng không có răng đối diện đúng khớp gây ảnh hưởng cho hàm đối diện cũng cần phải nhổ.
 • Răng khôn có hình dạng bất thường, răng khôn bị sâu hoặc gây các bệnh lý cho răng miệng như viêm nướu viêm nha chu thường xuyên tái đi tái lại.

nho-rang-khon-ham-duoi-co-nguy-hiem-khong

Trường hợp răng khôn mọc lệch nhưng không đau cũng nên nhổ do hướng mọc của răng không đúng sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh. Về lâu dài chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến xương hàm, các răng khác, mô mềm xung quanh vì vậy nên nhổ để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Chi phí nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới hết bao nhiêu

Chi phí nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới hết bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe răng miệng, mức độ mọc lệch của răng khôn, mức độ ảnh hưởng răng khôn gây ra cho các tổ chức khác xung quanh, đẳng cấp của phòng khám, khấu hao trang thiết bị phòng khám, trình độ của bác sĩ…

 • Sức khỏe răng miệng không tốt, nhiều bệnh lý cần điều trị thì sẽ tốn chi phí để xử lý dứt điểm các bệnh này trước khi tiến hành phẫu thuật nhổ răng.
 • Mức độ mọc lệch của răng càng lớn thì đòi hỏi kỹ thuật nhổ càng phức tạp, độ khó càng cao nên đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn sâu, tay nghề giỏi, thời gian thực hiện nhổ cũng lâu hơn rất nhiều.
 • Nếu răng khôn mọc lệch hàm dưới đã gây tổn thương nhiều đến các tổ chức xung quanh, lúc này không chỉ nhổ răng khôn mà còn phải xử lý các tổn thương cho các tổ chức này.
 • Đẳng cấp dịch vụ cũng là yếu tố quyết định chi phí nhổ răng. Phòng khám nha khoa cao cấp sẽ có chi phí cao hơn cơ sở nha khoa thông thường. Tất nhiên dịch vụ chăm sóc bạn nhận được sẽ tốt hơn nhiều, quá trình nhổ răng cũng an toàn hơn.
 • Trang thiết bị tân tiến thì phải đầu tư nhiều nên chi phí khấu hao trên mỗi ca điều trị cũng nhiều hơn nhưng bạn được chẩn đoán chính xác hơn, thao tác thực hiện nhổ răng dễ dàng hơn, an toàn hơn, ít nguy cơ biến chứng hơn.
 • Trình độ bác sĩ luôn là yếu tố quan trọng trong mọi ca điều trị. Nhổ răng khôn hàm dưới cũng không ngoại lệ. Bác sĩ giỏi nhiều kinh nghiệm quyết định rất nhiều đến thành công của ca nhổ răng. Tất nhiên, chi phí cũng cao hơn.

Các phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới

Hiện nay có hai phương pháp nhổ răng thường được áp dụng để nhổ răng khôn mọc lệch hàm dưới là nhổ răng theo kỹ thuật truyền thống và nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome.

 • Phương pháp truyền thống, bác sĩ dùng kìm để nhổ răng khôn. Phương pháp này tiết kiệm chi phí nhổ răng tuy nhiên có thể gặp nhiều sang chấn làm bạn bị đau, sưng, chảy máu kéo dài.
 • Phương pháp siêu âm Piezotome sử dụng các bước sóng siêu âm cao tần có bước sóng ngắn liên tục tác động lên dây chằng răng khôn làm đứt dây chằng và rung lắc răng ra.

nho-rang-khon-moc-lech-ham-duoi

Như vậy, nhổ răng khôn hàm dưới có nguy hiểm không còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong trường hợp cần phải nhổ, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa đáng tin cậy nhằm hạn chế tối thiểu các nguy hiểm có thể gặp phải khi tiến hành nhổ răng.

Nếu bạn ở Hà Nội, có thể tìm hiểu và đến với Nha Khoa Hải Đăng, một cơ sở nha khoa uy tín, đẳng cấp dịch vụ 5 sao, có trang thiết bị hiện đại, có các bác sĩ có chuyên môn cao được đào tạo từ những ngôi trường nổi tiếng về đào tạo nha khoa, có kinh nghiệm hành nghề hơn 16 năm nay sẽ giúp bạn nhổ những chiếc răng khôn một cách êm ái và an toàn

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời