Nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn, những chiếc răng mọc sau cùng và tận cùng của hàm răng. Do vị trí hiểm như vậy nên cứ nói đến nhổ răng, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những ảnh hưởng, những nguy hiểm có thể xảy ra. Có rất nhiều câu hỏi lên qua đến sự nguy hiểm khi nhổ răng khôn như nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? Bài viết này chia sẻ cái nhìn khách quan nhất về những nguy hiểm có thể xảy ra khi nhổ răng.

Nhổ răng có nguy hiểm không?

Bảo tồn răng thật luôn được ưu tiên trong điều trị cũng như thẩm mỹ nha khoa. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải nhổ như:

  • Răng bị sâu quá nặng, răng bị viêm tủy, viêm nha chu quá nặng, liên tục tái diễn không điều trị khỏi triệt để được.
  • Răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh, các mô mềm như nướu, nha chu, má…thậm chí gây ra các bệnh lý răng miệng như viêm lợi, viêm nướu, viêm nha chu, áp xe ổ răng…
  • Răng cần thiết phải nhổ để niềng răng, chỉnh hình răng trong các trường hợp răng quá mọc chen nhau do kích thước răng quá to hoặc cung hàm bị hẹp…
nho-rang-khon-co-anh-huong-khong
Nhổ răng là kỹ thuật tiểu phẫu đơn giản

Mặc dù nhổ răng được xếp vào dạng tiểu phẫu khá đơn giản, ít gây ra nguy hiểm. Trước khi thực hiện nhổ răng bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm chẩn đoán tiền phẫu thuật về chức năng của máu, chụp chiếu tình trạng phát triển của răng cần nhổ cũng như tổng thể hàm…Tuy nhiên, không có gì là an toàn tuyệt đối, nhổ răng vẫn có thể xảy ra một số biến chứng. Vì vậy băn khoăn nhổ răng có nguy hiểm không hoàn toàn xác đáng.

Một số nguy hiểm có thể gặp khi nhổ răng có thể kể đến bao gồm các nguy hiểm do thuốc như dị ứng thuốc gây tê, dị ứng thuốc kháng sinh dự phòng…; các nguy hiểm do phẫu thuật như chảy máu kéo dài sau nhổ răng, nhiễm trùng vết nhổ răng, đau kéo dài sau nhổ răng, viêm ổ răng khô hoặc có mủ,…

Do đó, trước khi nhổ răng bạn cần khai báo với bác sĩ về tình trạng dị ứng thuốc của bản thân, có thể đề nghị test dị ứng. Sau khi nhổ răng cần theo dõi tình trạng vết mổ, nếu có dấu hiệu bất thường cần tới cơ sở nha khoa để các bác sĩ khám và có hướng điều trị phù hợp.

Nhổ răng số 8 có nguy hiểm không?

Răng khôn là những chiếc răng mọc trong cùng và sau cùng của hai hàm răng. Những chiếc răng này không có nhiều vai trò trong thực hiện chức năng nhai. Khi răng khôn mọc đầy đủ, mỗi người có bốn cái. Thời điểm mọc răng khôn xương hàm đã phát triển hoàn thiện.

Ở một số người răng khôn khá hiền lành, mọc khi nào không ai hay. Tuy nhiên ở một số người khác thì răng khôn lại gây ra rất nhiều đau đớn khổ sở cho chủ nhân, thậm chí gây ra các bệnh lý răng miệng triền miên hay mọc chìm, mọc lệch ngang lệch dọc tứ hướng. Những trường hợp này thường sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ để bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân.

nho-rang-khon-moc-lech-co-nguy-hiem-khong

Do vị trí của răng khôn khá hiểm nên khi phải nhổ răng khôn sẽ không tránh khỏi lo lắng. Có nhiều thắc mắc về nhổ răng khôn như nhổ răng khôn có nguy hiểm không hay nhổ răng cùng có nguy hiểm không, nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không, nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không….Những thắc mắc này là hoàn toàn hợp lý, bởi dù sao đây cũng là một phẫu thuật.

Nhổ răng khôn không phải là một thủ thuật quá phức tạp, có thể nói là khá đơn giản, hầu như ít gặp nguy hiểm. Tuy vậy, tùy theo tình trạng răng khôn, phương pháp áp dụng để nhổ răng khôn cũng có thể xảy ra các ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng cũng như toàn thân. Nhổ răng khôn có nguy hiểm nhất định bao gồm những nguy hiểm tương tự như nhổ răng thông thường đã kể ở trên. Do vị trí đặc biệt của răng khôn nên có thể nhổ răng cùng dễ gặp các biến chứng hơn chút đỉnh.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không? 

Răng khôn vốn ở vị trí rất khó thao tác để nhổ, tùy thuộc vào mực độ lệch của răng cũng như phương pháp nhổ răng mà có thể gây ra các ảnh hưởng khác nhau trong quá trình nhổ răng. Nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp siêu âm sẽ ít nguy hiểm hơn phương pháp truyền thống.

Nếu nhổ răng khôn mọc lệch bằng kìm theo phương pháp truyền thống có thể gây ảnh hưởng đến xung quanh, các nguy hiểm có thể gặp như:

  • Lực nhổ răng từ kìm bẩy không đúng cách tác động lên cả răng số bên cạnh làm tổn thương răng này, thậm chí nhổ luôn ra khỏi hàm
  • Gãy xương hàm do khi nhổ răng khôn dùng lực quá mạnh, nhất là khi đục phá xương ổ răng bằng búa. Kinh nghiệm và trình độ nha sĩ rất quan trọng trong phương pháp, cần phải tiết chế lực chuẩn xác trong quá trình nhổ răng mới hạn chế được tai biến này.
  • Khớp thái dương hàm bị trật, xảy ra do nha sĩ dùng lực quá mạnh khi nhổ răng khôn nên tì lên khớp thái dương hàm nằm gần răng cùng. Nếu khớp thái dương hàm bị trật sẽ không thể đóng hàm, không thể há rộng miệng. Có thể bị trật khớp thái dương hàm cả hai hàm.
  • Vỡ xương ổ răng cũng là một tai biến có thể gặp khi nhổ răng khôn bị lệch. Xảy ra khi răng khôn lệch quá phức tạp phải sử dụng đục, bẩy để lấy răng hoặc do nha sĩ không tiết chế lực phù hợp. Vỡ xương ổ răng khiến vết thương lâu lành hơn, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn hơn.

Nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy siêu âm piezotome sẽ hạn chế được những tai biến nguy hiểm làm ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh như thế này.

nho-rang-trong-cung-co-nguy-hiem-khong

Sử dụng máy siêu âm piezotome để nhổ răng khôn mọc lệch có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy siêu âm piezotome dựa trên lực rung được tạo ra bởi sự biến thiên tần số sóng siêu âm từ đầu máy siêu âm. Các lực này tác động lên các dây chằng chân răng, cắt đứt chúng, tách răng rời khỏi nướu, nha sĩ chỉ cần dùng kìm kẹp gắp răng ra một cách nhẹ nhàng.

Lực sóng siêu âm chỉ tác động lên phần cứng là răng sẽ được nhổ mà không ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh cũng như xương hàm do đó bảo tồn tối đa các tế bào giúp cho quá trình hồi phục vết thương diễn ra nhanh hơn. Các hiện tượng ê buốt, sưng tấy, cảm giác đau đớn sau nhổ răng cũng nhẹ.

Nhổ răng khôn mọc lệch bằng máy siêu âm khá an toàn, ít gặp các biến chứng. Phương pháp này hầu như không gây ảnh hưởng gì đến các tổ chức xung quanh răng cùng, do đó các biến chứng tại ổ răng, chân răng rất hiếm xảy ra.

Hiện nay, nhiều phòng khám đã triển khai áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm để nhổ răng khôn mọc lệch, tuy chi phí đắt hơn nhưng đảm bảo an toàn, giúp quá trình nhổ răng khôn diễn ra êm ái, nhanh liền vết thương.

Trên đây là tổng hợp những ảnh hưởng cũng như những nguy hiểm có thể xảy ra khi nhổ răng nói chung, răng khôn, răng khôn mọc lệch nói riêng. Hy vọng các thông tin này bổ ích cho bạn, giúp bạn có quyết định chính xác trong lựa chọn phòng khám nha khoa, phương pháp nhổ răng để tiến hành nhổ răng cho mình và người thân được an toàn nhất.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời