Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Bao lâu thì hết đau?

Mặc dù tôn chỉ của nha sĩ là hạn chế tối đa nhổ răng, nhưng có những trường hợp bất khả kháng đòi hỏi phải thực hiện nhổ răng. Một trong những trường hợp phẫu thuật nhổ răng hay gặp là nhổ răng khôn – những chiếc răng đến muộn mà lại lắm phiền hà. Có rất nhiều băn khoăn xoay quanh nhổ răng không như nhổ răng khôn bao lâu thì lành, nhổ răng khôn đau mấy ngày, bao lâu hết đau? Dưới đây là những giải đáp cho các băn khoăn này.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Khi tiến hành nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tên nên không cảm thấy đau, sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, các cảm giác đau bắt đầu xuất hiện, các cơn đau nhức khó chịu cảm nhận được rõ ở vùng ổ răng phẫu thuật. Nếu không có gì bất thường, cảm giác đau sẽ tồn tại trong vài ngày rồi giảm dần rồi hết hẳn sau khoảng 1 tuần.

nho-rang-khon-bao-lau-thi-lanh
Nhổ răng khôn bao lâu hết đau phụ thuộc nhiều yếu tố

Nhổ răng khôn bao lâu hết đau phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng vết mổ nhổ răng, cơ địa của từng người, cách chăm sóc răng miệng sau nhổ răng… Những vết mổ to do tình trạng phức tạp của răng thì sẽ bị đau lâu hơn. Khả năng lành vết thương của từng cơ địa khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian hết đau. Vết thương nhanh lành thì vài ba hôm hẫu như không còn cảm thấy đau. Những người lâu lành vết thương thì tình trạng đau có thể kéo dài cả tuần.

Nhổ răng khôn bao lâu thì hết đau cũng phụ thuộc vào việc chăm sóc sau nhổ răng. Chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết thương nhanh hết đau. Nếu ăn uống không phù hợp như sử dụng các thức ăn cứng có thể làm tổn thương vết nhổ răng, các thức ăn dễ gây kích ứng như cay, quá nóng, quá lạnh… sẽ làm tổn thương vết mổ nhổ răng và kéo dài thời gian cảm thấy đau.

Nếu sau hơn 1 tuần sau phẫu thuật nhổ răng khôn, những cơn đau nhức kéo dài vẫn xuất hiện thì có thể vết thương nhổ răng bị biến chứng, nhất là trong trường hợp có hiện tượng bị sưng to vết mổ, sốt, nổi hạch…Trong trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Nhổ răng khôn là một dạng tiểu phẫu thường áp dụng trong nha khoa. Để tiến hành nhổ răng khôn, trước đó bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành thực hiện các xét nghiệm thường quy để đảm bảo có thể tiến hành phẫu thuật an toàn. Tiếp theo sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, sát khuẩn, gây tê tại vị  trí răng cần nhổ. Do đó trong quá trình nhổ răng sẽ không cảm thấy đau đớn khó chịu.

Nhổ răng khôn bao lâu lành tùy thuộc nhiều yếu tố như cơ địa bệnh nhân, tình trạng phức tạp của ca phẫu thuật nhổ răng khôn, chế độ chăm sóc sau nhổ răng khôn, công nghệ nhổ răng kỹ năng thao tác của nha sĩ. Sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 vài tuần thì nướu răng dần bình phục và bao phủ kín lỗ chân răng. Khung xương hàm hồi phục lâu hơn, thường mất khoảng một tháng để khung xương hàm lành hẳn, lấp đầy huyệt ổ răng sau phẫu thuật.

Quá trình lành vết thương phẫu thuật nhổ răng khôn thường trải qua các giai đoạn như sau:

  • 24h đầu sau phẫu thuật: hình thành cục máu đông phẫu thuật để cầm máu, bảo vệ vết thương sau phẫu thuật. Vết thương có thể bị sưng, viêm do các mạch máu bị giãn ra khi phẫu thuật, lưu lượng máu đến vết thương tăng. Má ngoài vị trí nhổ răng khôn có thể xuất hiện bầm tím nhẹ
  • Giai đoạn 2-3 ngày kế tiếp: Tình trạng sưng tấy, viêm của vết thương sau phẫu thuật bắt đâu thuyên giảm
  • Sau 1 tuần: Lúc này vết thương đã cơ bản liền miệng, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng hồi phục của vết thương cũng như cắt chỉ khâu nếu cần thiết
  • Sau 10 ngày: Hiện tượng cứng hàm gần như biến mất, cảm giác đau cũng không còn xuất hiện nhiều.
  • Sau 2 tuần: lúc này cơ bản vết thương đã liền, những vết bầm tím trên măt cũng hầu như không còn, xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển làm đầy huyệt nhổ răng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vết thương nhổ răng khôn

Yếu tố cơ địa bệnh nhân

Yếu tố cơ địa ảnh hưởng khá nhiều tới thời gian lành vết thương sau phẫu thuật nói chung cũng như nhổ răng khôn nói riêng. Những người có cơ địa tốt thì vết thương nhanh chóng lành đúng thời gian dự kiến. Một số khác có cơ địa không được tốt thì khả năng hồi phục vết thương châm hơn, vết thương nhổ răng khôn lâu lành hơn.

Chế độ chăm sóc sau nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn bao lâu thì khỏi cũng phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc sau nhổ răng khôn. Vệ sinh răng miệng đúng cách tránh cho vết thương nhổ răng khôn không bị nhiễm trùng và nhanh liến. Ngược lại, vệ sinh không đúng có thể gây tổn thương vết mổ cũng như khiến vết thương lâu hồi phục, nhiễm trùng…

Nhỏ răng bao lâu mới lành cũng bị chi phối bởi chế độ ăn uống. Những món có thể chất cứng có thể làm tổn thương vết mổ nhổ răng khiến vết thương lâu lành. Những món quá cay, quá lạnh, thức uống có gas cũng có thể gây kích ứng vết thương và làm cho chúng lâu lành hơn.

Tình trạng vết mổ nhổ răng

Tính trạng vết mổ nhổ răng ảnh hưởng nhiều đến thời gian hồi phục sau nhổ răng khôn. Với những răng khôn không quá phức tạp như răng mọc thẳng bình thường thì khi nhổ sẽ dễ dàng hơn, vết thương sau nhổ răng khôn sẽ nhanh hồi phục hơn.

Với những trường hợp răng khôn mọc lệch thì sẽ phức tạp hơn. Tùy vào mức độ lệch mà vết thương sau nhổ răng sẽ có mức độ tổn thương khác nhau do bác sĩ phải rạch phần nướu để nhổ răng. Những trường hợp này thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn bình thường.

Công nghệ nhổ răng, kỹ năng của nha sĩ

Nhổ răng khôn đòi hỏi khá nhiều về kỹ năng thao tác của nha sĩ trong quá trình nhổ răng cũng như công nghệ nhổ răng. Nha sĩ có kỹ năng thao tác nhổ răng chuyên nghiệp, khéo léo thì vết thương sẽ gọn, nhanh hồi phục hơn. Áp dụng công nghệ nhổ răng bằng siêu âm Piezotome vết thương sau nhổ răng sẽ nhanh lành hơn so với nhổ răng không bằng phương pháp truyền thống.

Như vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương sau nhổ răng trong đó công nghệ nhổ răng cũng như trình độ kỹ năng thao tác của bác sĩ có ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục sau phẫu thuật nhổ răng khôn. Bạn nên chọn những phòng khám nha khoa có áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại và có nha sĩ giỏi để nhổ răng khôn giúp nhanh hết đau và nhanh lành.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời