Có nên nhổ răng khôn bằng máy siêu âm?

Máy siêu âm có rất nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nha khoa như nhổ răng, trồng răng implant, nâng xoang hàm, ghép xương… Phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm được cho là có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp nhổ răng truyền thống. Nhiều cơ sở khám nha khoa đã và đang ứng dụng phương pháp này để nhổ răng cho bệnh nhân.

Nguyên lý nhổ răng khôn bằng máy siêu âm?

Nhổ răng bằng máy siêu âm dựa trên lực rung được tạo ra từ đầu máy siêu âm. Sự thay đổi tần số của các bước sóng siêu âm tạo ra lực tác động lên các dây chằng quanh chân răng và đứt chúng giúp cho việc nhổ răng được thực hiện một cách nhẹ nhàng, ít đau đớn hay khó chịu như phương pháp nhổ dựa vào lực kéo tạo ra từ kìm nhổ răng. Quá trình nhổ răng bằng máy siêu âm ít làm tổn thương tế bào ổ răng nên vết thương cũng nhanh lành hơn.

may-sieu-am-nho-rang-khon
Hình ảnh máy nhổ răng siêu âm Piezotome

Do vị trí của răng khôn ở sâu tận cùng bên trong hàm nên khi nhổ bằng kìm theo phương pháp truyền thống gặp nhiều khó khăn, khó thao tác, khó tạo lực kéo, có thể gây chấn thương các mô mềm xung quanh răng. Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm do không cần tạo lực kéo mạnh nên đã khắc phục được các tình trạng này.

Đây là lý do mà hiện này có nhiều phòng khám nha khoa lựa chọn nhổ răng bằng máy siêu âm. Thiết bị máy siêu âm dùng trong nhổ răng hiện đại tại các cơ sở nha khoa hiện nay là máy nhổ răng siêu âm Piezotome.

Thiết bị này là thành quả của việc ứng dụng công nghệ Piezo-Ultrasonic do nhà khoa học Acteon-Satalec phát minh vào năm 2007. Ứng dụng này đã tạo ra bước ngoặt mới trong lĩnh vực điều trị nha khoa.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy nhổ răng siêu âm Piezotome 

Máy nhổ răng siêu âm Piezotome có cấu tạo gồm: Tay cầm có Led kết nối với màn hình cảm ứng; Piezotome Solo; Hệ thống bơm chất lượng cao.

nho-rang-khon-bang-may-sieu-am

Tay cầm có Led có kết nối với màn hình cảm ứng được dùng để phẫu thuật nhổ răng. Khi thực hiện phẫu thuật, nhờ sóng siêu âm Newtron, các mũi cắt được điều khiển chuyển động chính xác, tạo ra lực cắt mạnh.

Piezotome Solo có gắn thiết bị điều khiển bằng chân giúp điều chỉnh tần số sóng siêu âm trong quá trình phẫu thuật để tạo ra các biến thiên tần số tạo ra lực cắt. Tần số sóng siêu âm chọn lọc từ 28-36 Khz. Đầu máy siêu âm sẽ được di chuyển vòng quanh chân răng nhằm cắt đứt các dây chằng, chân răng sẽ bị tách ra khỏi nướu, lúc này răng dễ dàng được gắp ra.

Bước sóng này chỉ có tác dụng lên các mô cứng nên không làm các mô mềm xung quanh răng bị tổn thương do đó ít bị đau đớn khi nhổ răng. Các tế bào được bảo vệ tối ưu nên vết thương cũng nhanh khỏi.

Hệ thống bơm chất lượng cao có vai trò phun nước làm mát cho các mũi cắt Piezotome, đảm bảo chúng luôn ở tình trạng an toàn, không bị quá nóng gây bỏng nhiệt cho các tổ chức xung quanh.

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm có an toàn không?

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm là phương pháp nhổ răng khá an toàn, ít gây biến chứng. Lực sóng siêu âm tạo ra chỉ tác động lên mô cứng mà không tác động lên các mô mềm xung quanh nên không gây ra các biến chứng tại ổ răng cũng như quanh chân răng khi nhổ răng.

Nhổ răng bằng máy siêu âm thực hiện nhanh chóng, chỉ trong vài chục phút vết thương không bị đau đớn nên ít ảnh hưởng đến việc ăn uống nên đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể giúp nhanh hồi phục sức khỏe sau nhổ răng.

Sóng siêu âm ít gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh răng cần nhổ nên các hiện tượng thường gặp sau nhổ răng như ê buốt, đau đớn, sưng tấy vết nhổ ít xảy ra hơn, vết thương nhanh liền hơn.

nho-rang-khon-bang-may-sieu-am-Piezotome

Các bước tiến hành nhổ răng khôn bằng máy siêu âm

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm thường gồm các bước sau:

– Khám tổng quát: Trước khi tiến hành nhổ răng khôn bằng máy siêu âm bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát để xác định tình trạng của răng khôn cần nhổ cũng như tình trạng sức khỏe răng miệng nói chúng. Nếu có các bệnh lý về răng miệng khác sẽ cần điều trị khỏi trước khi nhổ răng khôn.

– Chụp X quang: Bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang răng cần nhổ cũng như có thể chụp cả hàm răng liên quan. Hình ảnh chụp X-quang răng giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá được các mức độ lệch của răng, xác định được độ phức tạp của ca phẫu thuật đồng thời lên phương án nhổ răng.

– Vệ sinh răng, miệng: Vê sinh khoang miệng, răng cần nhổ là bước quan trọng đảm bảo an toàn sau nhổ răng, giảm nguy cơ gặp biến chứng nhiễm trùng ổ răng sau phẫu thuật nhổ răng.

– Gây tê tại chỗ: Việc gây tê tại chỗ thường được thực hiện trước khi nhổ khoảng 20 phút để thuốc phát huy tác dụng giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi nhổ răng.

– Tiến hành nhổ răng: Điều khiển máy siêu âm ở bước sóng phù hợp để tách răng ra khỏi nướu. Dùng kìm gắp rang ra khỏi hàm, cầm máu tại vết nhổ, hoàn thành quá trình nhổ răng.

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm giá bao nhiêu tiền?

Nhổ răng khôn bằng máy siêu âm có chi phí khá cao do giá máy nhổ răng siêu âm piezotome không hề rẻ. Chi phí đầu tư thiết bị này cần phải được khấu hao vào mỗi ca điều trị. Bù lại, nó mang lại cho người bệnh khá nhiều lợi ích.

Ngoài ra, nhổ răng khôn bằng máy siêu âm giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phức tạp của chiếc răng khôn cần nhổ, hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật của cơ sở nha khoa, trình độ của nha sĩ thực hiện nhổ răng. Thông thường, giá nhổ răng khôn bằng máy siêu âm dao động tự 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

Máy siêu âm Piezotome phải đầu tư khá lớn nên không phải phòng khám nha khoa nào cũng trang bị thiết bị này. Chỉ có một số cơ sở nha khoa lớn, được đầu tư thiết bị máy móc hiện đại mới có áp dụng phương pháp nhổ răng bằng máy siêu âm.

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể thực hiện nhổ răng khôn bằng máy siêu âm tại phòng khám Nha Khoa Hải Đăng. Đây là một phòng khám chất lượng cao, được trang bị rất nhiều thiết bị kỹ thuật hiện đại, bao gồm máy nhổ răng siêu âm Piezotome. Hơn nữa, phòng khám này cũng có các bác sĩ nha khoa rất giỏi, giàu kinh nghiệm. Quá trình nhổ răng khôn của bạn sẽ diễn ra êm ái, không đau, và an toàn.

Trả lời