Nha Khoa Trẻ Em

Sự phát triển của hàm răng lúc bé có liên quan mật thiết với sức khỏe và vẻ đẹp của hàm răng lúc trưởng thành. Để đảm bảo răng của bé luôn khỏe mạnh thì việc chủ động chăm sóc, bảo vệ răng cho trẻ là cần thiết và sáng suốt. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân thì cho bé đi đến phòng khám nha khoa để kiểm tra răng định kỳ là việc nên làm.

Vai trò của khám răng định kỳ cho trẻ em

Khám răng định kỳ cho trẻ em rất quan trọng giúp theo dõi được quá trình phát triển của răng, nướu và xương hàm. Bác sĩ có chuyên môn về nha khoa có thể kịp thời phát hiện:

  • Những bất thường của răng như thiếu mầm răng, thiếu chỗ mọc răng, răng dư
  • Những bất thường về xương hàm như hàm bị hô, móm, cung hàm bị hẹp, răng chen chúc
  • Những bất thường của nướu như thắng môi và thắng lưỡi bám thấp gây cản trở phát âm khiến trẻ khó nói, nói ngọng…

Sớm phát hiện ra các bất thường này sẽ có những giải pháp để can thiệp cũng như phòng ngừa kịp thời giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng và đều, đẹp.

nha-khoa-tre-em
Khám răng định kỳ cho trẻ em là việc nên làm

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi đến phòng khám nha khoa

Trẻ em khi đi khám tại phòng nha thường sẽ có tâm lý hồi hộp, lo lắng, có thể hơi sợ, nhất là trong lần đầu đi gặp nha sĩ. Để giúp trẻ có tâm lý thoải mái hơn, hãy thực hiện các việc dưới đây:

Nói với trẻ là bé sẽ được đến phòng khám răng để gặp bác sĩ chăm sóc răng.

Hãy giải thích với trẻ những lợi ích bác sĩ sẽ giúp bé chăm sóc răng như giảm đau răng, bắt sâu răng, nhổ răng…

Hãy cho bé biết nha sĩ sẽ làm như thế nào, sẽ khám nhẹ nhàng, không đau giúp răng khỏe …

Không nên dỗ dành bé đi khám răng bằng những phần thưởng mà hãy giải thích giúp bé hiểu được việc cần thiết phải đi gặp nha sĩ để bé hợp tác.

Các dịch vụ nha khoa trẻ em

Tùy theo các vấn đề về răng miệng mà trẻ gặp phải mà có thể được tư vấn áp dụng các biện pháp khác nhau để can thiệp giúp điều chỉnh và chữa trị cho hàm răng của bé khỏe mạnh và phát triển bình thường, đều, đẹp khi lớn lên.

Chỉnh răng – niềng răng

Chỉnh nha sớm rất có lợi do các vấn đề bất thường về răng mới hình thành, chưa sai lệch nhiều nên việc chỉnh sẽ đỡ khó khăn hơn khi trưởng thành. Không những thế còn giúp quá trình thay răng diễn ra tốt hơn, răng vĩnh viễn mọc chuẩn hơn, đúng vị trí hơn.

nieng-rang-cho-tre-em
Chỉnh răng, niềng răng sớm rất có lợi

Theo các chuyên gia về nha khoa, lứa tuổi vàng để thực hiện chỉnh nha là từ 6-11 tuổi. Không phải trẻ nào cũng cần chỉnh nha, nếu đi khám mà xương hàm và răng đều phát triển bình thường thì chỉ cần đi khám định kỳ 6 tháng/lần để theo dõi quá trình mọc răng.

Với những trẻ có các dầu hiệu bất thường như xương hàm hẹp chiều ngang, xương hàm trên và dưới lệch nhau gây hô, móm, răng có nguy cơ mọc chen chúc do răng to thì nên đến khám nha sĩ sớm để được khám và có can thiệp phù hợp hỗ trợ răng và hàm phát triển tốt hơn.

Nhổ răng sữa

Răng sữa có thể bị sâu, nếu thăm khám thường xuyên có thể ngăn ngừa sâu răng phát triển, trám lỗ sâu. Nếu răng bị sâu quá không thể phục hồi được thì phải tiến hành nhổ để không lây lan sang các răng bên cạnh.

Ở giai đoạn thay răng, một số trẻ có thể thay rất nhẹ nhàng, răng tự rớt ra hoặc bố mẹ giúp nhổ được. Một số khác sẽ khó khăn hơn, cần sự hỗ trợ của nha sĩ. Nhất là những trường hợp khi phát hiện thay răng thì răng vĩnh viễn đã mọc rồi, cần đến phòng khám nha khoa để nhổ răng sữa giúp trẻ có hàm răng để, không bị răng mọc 3 hàm.

kham-rang-cho-tre-em

Hàn răng sâu, nhổ răng sâu

Hàn và nhổ răng sâu có thể thực hiện với cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Đây là một cách phổ biến trong điều trị nha khoa cho trẻ em. Cách này giúp tái tạo lại hình dạng và thẩm mỹ của răng và bảo vệ răng. Là một cách phục hồi răng phù hợp với trẻ nhỏ do có kỹ thuật thực hiện đơn giản, nhanh và an toàn và không ảnh hưởng đến cấu trúc răng đang trong quá trình phát triển ở trẻ.

Lấy cao răng

Không chỉ người lớn mới có cao răng mà cao răng cũng có thể hình thành ở răng trẻ em. Khi khám răng định kỳ hoặc khi phát hiện răng trẻ có cao răng nên cho trẻ đi lấy cao răng để đề phòng mắc các bệnh viêm lợi, sâu răng.

Video nhổ răng sữa cho trẻ tại Dr. Hải Đăng

Phòng khám Nha khoa Hải Đăng có đội ngũ bác sĩ với chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc nha khoa trẻ em.

Chúng tôi thực hiện tất cả các dịch vụ nha khoa trẻ em như khám tổng quát, nhổ răng, hàn răng, lấy cao răng, chỉnh nha, niềng răng.

Với hơn 16 năm kinh nghiệm trong thực hành nha khoa nói chung cũng như nha khoa trẻ em nói riêng, chúng tôi tự tin sẽ đem đến dịch vụ chăm sóc nha khoa tốt nhất, phù hợp nhất với mỗi khách hàng trẻ em.

Mọi nhu cầu về khám và điều trị nha khoa trẻ em đều có thể được đáp ứng bởi Nha khoa Hải Đăng, hãy liên hệ ngay tới:

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 078.415.3333
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời