Độ tuổi mọc răng khôn là bao nhiêu? Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn – nhưng không khôn, gây nên rất nhiều phiền toái cho chủ nhân. Chính vì vậy có rất nhiều vấn đề xung quanh răng khôn được thắc mắc như bao nhiêu tuổi mọc răng khôn, có nên nhổ răng khôn không, không nhổ răng khôn có sao không…Chúng ta cùng tìm lời giải đáp cho những vấn đề này nhé.

Tại sao gọi là răng khôn? 

Được gọi là răng khôn bởi vì những chiếc răng này mọc sau cùng, vào lúc đã trưởng thành. Những chiếc răng này gây nên rất nhiều thắc mắc cũng như phiền toái bởi mọc thì muộn mà chức năng thì không rõ ràng. Cho đến bây giờ người ta vẫn có rất nhiều tranh cãi xoay quanh chức năng của những chiếc răng khôn và vẫn chưa ngã ngũ được là có nên nhổ răng khôn không.

Do tại thời điểm răng khôn mọc, răng số 7 đã phát triển hoàn thiện nên có thể gây thiếu chỗ cho răng số 8 nhất là những người có xương hàm hơi hẹp. Sinh sau, mọc muộn, thiếu chỗ nên răng không rất lắm tật, có thể mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang và gây ra các phiền toái đòi hỏi phải được can thiệp nếu không sẽ gây đau đớn cho chủ nhân cũng như ảnh hưởng đến khả năng nhai, nói và sức khỏe cơ thể.

moc-rang-khon-khi-nao

Làm sao biết răng khôn mọc khi nào?

Rất dễ để nhân biết răng khôn mọc khi nào, bởi răng khôn đến muộn nhưng rất khua chiêng múa trống. Khi nào mọc răng khôn sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường rõ rệt. Dưới đây là một số dấu hiệu chính:

Lợi bị sưng

Dấu hiệu sớm nhất, hay gặp nhất khi mọc răng khôn là lợi bị sưng. Sở dĩ như vậy là do răng khôn mọc có kích thước to hơn phần lợi còn dành cho nó nên nó phải chen dưới nướu để trồi lên gây nên sưng lợi.

Lợi bị sưng khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn do khả năng nhai bị hạn chế vì 2 hàm răng lúc này bị lệch nhau, có thể sẽ bị cắn vào má khi ăn. Khi này nên ăn các thức ăn mềm, ít phải nhai thì sẽ dễ dàng hơn.

Má bị sưng

Một số trường hợp không những lợi bị sưng mà răng khôn còn mọc sai hướng, đâm vào răng số 7 bên cạnh hay răng khôn mọc gây nhiễm trùng khiến cho lợi bị sưng to khác thường khiến cho má cũng bị sưng theo.

Đau, Sốt

Cảm giác đau bắt đầu xuất hiện từ khi lợi bị sưng, nhất là khi ăn, nhai. Cảm giác này sẽ tăng lên theo tiến trình mọc răng khôn. Những cơn đau, nhức, khó chịu xuất hiện tại vùng lợi trong cùng, nơi răng khôn mọc.  Cường độ đau ngày càng mạnh, có thể xuất hiện tình trạng viêm, nổi hạch và phát sốt.

Bị mưng mủ

Có những trường hợp mọc răng khôn khó khăn, hì học mãi răng vẫn không mọc được mà lại xuất hiện mủ. Trường hợp này là do răng khôn bị mắc kẹt một phần ở dưới lợn không nhô lên được khiến thức ăn bị dắt vào tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, áp xe. Trường hợp này cần đến các phòng khám nha khoa uy tín để được các chuyên gia nha khoa khám và điều trị kịp thời.

Bao nhiêu tuổi mọc răng khôn?

Do răng khôn mọc vào lúc tuổi trưởng thành lại còn gây rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt cá nhân nên rất nhiều người muốn biết bao nhiêu tuổi mọc răng khôn. Biết được chính xác độ tuổi mọc răng khôn để xác định tâm lý, chuẩn bị sức khỏe cũng như có những kế hoạch để đón nhận những phiền toái có thể gặp do răng khôn gây ra.

Hơn thế, biết được khi nào mọc răng khôn chúng ta sẽ chủ động tìm hiểu về các cơ sở nha khoa có thể hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, tìm ra những biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ quá trình mọc răng khôn được dễ dàng hơn, ít đau đớn hơn…

Răng khôn mọc vào giai đoạn tuổi trưởng thành nhưng mọc lúc nào thì cũng khó xác định chính xác. Thông thường độ tuổi mọc răng khôn khoảng từ 18 đến 25 tuổi. Tuy nhiên có trường hợp mọc sớm hơn và có người lại mọc muộn hơn lứa tuổi này nhiều.

Có những người răng khôn mọc nhẹ nhàng và dễ dàng nên không hay biết mình bao nhiêu tuổi mọc răng khôn. Chỉ một ngày đẹp trời bỗng phát hiện ra mình có đủ 32 cái răng.  Một số người khác thì quá trình mọc răng không rất vất vả, trải qua đủ các cấp độ sưng, đau, phát sốt … cá biệt có những trường hợp răng không mọc lệch, mọc ngầm.

moc-rang-khon-co-nen-nho-khong

Có nên nhổ răng khôn không? Không nhổ răng khôn có sao không?

Mọc răng khôn có nên nhổ không là vấn đề đến nay vẫn chưa được các chuyên gia về răng đưa ra câu trả lời thống nhất. Có nhiều giả thuyết cho rằng nhổ răng khôn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tuổi thọ, thần kinh … khiến nhiều người thêm lo lắng và băn khoăn có nên nhổ răng khôn không và nếu không nhổ răng khôn thì có sao không.

Trên thực tế, nếu răng khôn dịu dàng đến bên ta, không gây ảnh hưởng gì cho chủ nhân thì không ai nghĩ đến phải nhổ nó cả. Ngay cả khi bạn có muốn nhổ thì các nha sĩ cũng sẽ khuyên bạn không nhổ vì tôn chỉ không nhổ răng nếu không cần phải nhổ.

Còn những trường hợp răng khôn hại chủ như mọc nghiêng, mọc ngầm…thì câu trả lời cho câu hỏi không nhổ răng khôn có sao không là có. Những trường hợp này đòi hỏi phải nhổ để răng khôn không gây tổn thương đến các răng bên cạnh, các mô mềm xung quanh, gây viêm, áp xe đến các răng khác và ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi nào nên nhổ răng khôn phải căn cứ vào tình trạng tình trạng của răng khôn mới đưa quyết định chính xác. Nếu răng mọc bình thường, không gây hại gì thì không cần thiết phải nhổ. Trong trường hợp ngược lại, mọc lệch, mọc ngầm thì nên nhổ để giải quyết triệt để tránh răng phát triển và gây ra nhiều biến chứng không mong muốn khác.

Thời điểm nhổ răng khôn thích hợp là khi răng đang trong quá trình mọc và có dấu hiệu bất thường như mọc ngầm, mọc chen, mọc lệch… để tránh các biến chứng có thể gây ra do răng khôn tiếp tục phát triển.

Trên đây là các thông tin về độ tuổi mọc răng không cũng như các dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn và giải đáp băn khoăn có nên nhổ răng khôn không. Chúc bạn có được câu trả lời phù hợp và có phương án xác đáng cho tình trạng răng khôn của mình.

Trả lời