Cấy ghép implant toàn hàm giải pháp cho người mất nhiều răng

Trồng răng implant không còn quá xa lạ đối với người muốn phục răng. Tuy nhiên còn không ít những khúc mắc về giá cả, phương pháp thực hiện cấy ghép implant toàn hàm. Những băn khoăn ấy sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Cấy ghép implant toàn hàm là gì?

Cấy ghép implant toàn hàm là phương pháp phục hình răng hiện đại, tiên tiến cho trường hợp mất nhiều răng hoặc toàn hàm. Được thực hiện bằng cách cấy 4 hoặc 6 trụ Implant (hay còn gọi là phương pháp All on 4/ All on 6), thay vì từ 9 đến 12 implant như trước kia. Trên thực tế, để khôi phục chức năng nhai cho hàm bị mất nhiều răng, chúng ta còn biết đến phương pháp sử dụng hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia cũng như trải nghiệm thực tế của người dùng, trồng răng implant vẫn là giải pháp tối ưu để có được hàm răng tự nhiên, vừa tiết kiệm chi phí, vừa khôi phục chức năng nhai lại đảm bảo tính thẩm mỹ.

cay-ghep-implant-toan-ham
Cấy ghép implant toàn hàm phương pháp dành cho người mất răng

Những trường hợp được cấy ghép implant toàn hàm

Các trường hợp được chỉ định sử dụng phương pháp phục hình này bao gồm:

  • Mất nhiều răng (thường từ 6 răng/1 hàm)
  • Mất răng toàn hàm, tiêu xương
  • Viêm nha chu nặng, không có khả năng điều trị phục hồi, bắt buộc phải nhổ nhiều răng
  • Sức khỏe răng miệng không đủ điều kiện cấy ghép nhiều trụ implant
  • Mong muốn phục hình răng giả cố định

Tuy nhiên, lưu ý đối với những người huyết áp cao, tiểu đường hay một số bệnh lý mãn tính khác, cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, theo dõi các chỉ số, nếu ổn định mới có thể trồng răng implant nguyên hàm. Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người nghiện thuốc lá, phương pháp này không được khuyên dùng.

Kỹ thuật cấy ghép implant

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có 2 kỹ thuật cấy ghép implant toàn hàm chủ yếu là All on 4 và All on 6. Vậy 2 kỹ thuật này được thực hiện như thế nào? Có gì khác nhau không?

Implant toàn hàm All on 4

Được phát triển bởi hãng Nobel Biocare của Mỹ, All on 4 là kỹ thuật cấy ghép 4 implant/1 hàm gồm 2 trụ giữa và 2 trụ bên. Các trụ thường được cấy ghép ở vị trí răng số 2 và 5 với góc cấy ghép mặt sau nghiêng 45⁰. Điều này đảm bảo implant có thể nâng đỡ vững chắc cho hàm răng. Với đặc điểm đó, phương pháp thích hợp với người bị tiêu hàm, không đủ xương để cấy ghép, phổ biến cho trường hợp cấy ghép ở hàm dưới và không cần phải ghép xương.

cay-ghep-implant-toan-ham-all-in-4
Kỹ thuật cấy ghép implant All on 4

Implant toàn hàm All on 6

Khác với All on 4, All on 6 dùng 6 trụ implant bao gồm: 4 trụ trước và 2 trụ bên. Các trụ thường được đặt ở vị trí răng số 2,4 và 6 với góc cấy ghép thẳng đứng 90⁰. Phương pháp này tối ưu cho trường hợp mất răng hàm trên hơn là hàm dưới, ngoài ra phù hợp với người bị mất răng nhưng xương hàm còn đủ để cấy ghép implant. Trong một số trường hợp sẽ phải cấy ghép xương nếu cần thiết.

cay-ghep-implant-toan-ham-all-in-6
Kỹ thuật cấy ghép implant All on 6

Cả hai kỹ thuật này đều tương thích với hàm và cho khả năng phục hồi nhanh. Song với phương pháp All on 4 sẽ tiết kiệm được chi phí hơn, mặt khác bệnh nhân cũng không phải cấy ghép xương. Việc sử dụng kỹ thuật nào cũng còn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, khi đến khám nha khoa, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất.

Cấy ghép implant toàn hàm mất bao lâu?

Thời gian cho 1 ca cấy ghép trung bình kéo dài từ 2-4 tiếng. Nhưng đây mới chỉ là thời gian thực hiện cấy ghép ban đầu và hàn tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ. Sau 2-6 tháng khi implant ổn định, bác sĩ sẽ gắn răng sứ vĩnh viễn cho bạn. Ngoài ra, thời gian thực hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tay nghề bác sĩ, thiết bị hỗ trợ, tình trạng răng và kỹ thuật trồng implant.

Cấy ghép implant toàn hàm có đau không?

Đối với phương pháp tác động trực tiếp lên hàm và xương hàm như cấy implant, có không ít người lo lắng về tình trạng đau nhức, khó chịu khi thực hiện. Về vấn đề này bạn hoàn toàn yên tâm bởi trước khi phục hình, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ. Ngoài ra nếu bạn mất răng trong thời gian dài, dây thần kinh theo đó tự tiêu biến. Nhờ đó bạn sẽ ít có cảm giác đau đớn. Hơn nữa, do tác dụng của thuốc tê mà trong toàn bộ quá trình thực hiện, trụ implant sẽ được đặt nhẹ nhàng, nhanh chóng mà bạn chỉ có cảm giác ê ẩm đôi chút. Hãy yên tâm và thoải mái khi cấy ghép implant toàn hàm.

ky-thuat-cay-ghep-implant-toan-ham
Trồng implant toàn hàm không gây đau nhức khó chịu

Giá cấy ghép implant toàn hàm

Chi phí cấy ghép implant toàn hàm phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp phục hình, hãng sản xuất implant và dịch vụ từng nha khoa. Mức giá cho phương pháp này giao động từ 80.000.000 đến 170.000.000 đồng/hàm. Đây là mức giá tương đối cao nhưng hiệu quả mang lại hoàn toàn tương xứng với giá tiền, giúp bạn có được hàm răng chắc, đẹp như mong muốn. Dưới đây là bảng giá tham khảo:

Dịch vụ Đơn vị Chi phí ( VND )
Implant All on 4 và All on 6 Pháp Hàm 120.000.000
Implant All on 4 và All on 6 Mỹ Hàm 130.000.000
Implant All on 4 và All on 6 Thụy Sỹ Hàm 170.000.000
Implant All on 4 Hàn Quốc ( răng nhựa ) Hàm 80.000.000
Implant All on 4 Hàn Quốc ( răng titan ) Hàm 100.000.000
Phục hình sau trên All on 4 và All on 6 Gói 80.000.000
Phục hình tạm trên all on 4 và All on 6 Gói 25.000.000

Quy trình cấy ghép implant toàn hàm

Cấy ghép implant không quá khó nhưng cần độ tỉ mỉ chính xác cao. Các bước thực hiện cần đảm bảo đúng quy trình:

– Bước 1: Khám tổng quát

Tại đây, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn và xử lý các vấn đề về răng miệng trước khi thực hiện cấy ghép. Đồng thời, bằng việc chụp X-quang, bác sĩ sẽ khảo sát mật độ xương hàm để đưa ra phương án trồng implant phù hợp. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bạn cũng sẽ được xem xét đánh giá để biết có đủ điều kiện cấy ghép implant hay không.

– Bước 2: Lấy dấu hàm

Bước này được thực hiện nhanh chóng chính xác nhờ scan 3D, kết hợp với công nghệ CAD/CAM và phần mềm thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo hình hàm giả tạm thời cho bạn.

– Bước 3: Cấy implant

Sau khi gây tê cục bộ phần răng cần cấy ghép, bác sĩ sẽ đặt lần lượt các trụ implant vào xương hàm. Tùy vào phương pháp cấy ghép khác nhau, bác sĩ cũng có kỹ thuật cấy ghép khác nhau. Nếu bạn phải cấy ghép cả 2 hàm, bác sĩ thường khuyên trồng từng hàm – phương án tốt nhất để tránh những rủi ro về sức khỏe cũng như giúp khả năng hồi phục được nhanh chóng hơn.

quy-trinh-cay-ghep-implant-toan-ham

– Bước 4: Phục hình tạm thời

Trụ implant vừa gắn xong chưa thể lắp cố định răng giả ngay được. Nhưng để đảm bảo tính thẩm mỹ, khôi phục chức năng nhai cho bạn, bác sĩ sẽ gắn răng tạm thời lên cung hàm. Nhờ vậy, bạn vẫn thoải mái giao tiếp và ăn uống hàng ngày.

– Bước 5: Tái kiểm tra

Từ 7-10 ngày sau khi trồng implant, bạn cần phải đến nha sĩ để tái khám để kiểm tra mức độ lành thương của mô mềm quanh vị trí cấy ghép.

– Bước 6: Gắn răng vĩnh viễn

Khoảng thời gian 2-6 tháng, trụ implant đã ổn định trên hàm. Sau thời gian đó, khi đã kiểm tra 1 lần nữa không có vấn đề gì phát sinh, bác sĩ sẽ lấy dấu răng, chế tác và gắn răng sứ vĩnh viễn bằng keo nha khoa chuyên dụng. Hàm răng của bạn sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin về cấy ghép implant toàn hàm. Hi vọng sẽ trở thành nguồn tham khảo hữu ích cho bạn.

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời