Cấy ghép implant mất bao lâu để hoàn thành?

Cấy ghép implant tương đối phức tạp. Mất bao lâu để thực hiện cấy ghép implant luôn là vấn đề được khách hàng hết sức quan tâm. Dưới đây là những thông tin giúp bạn làm rõ thắc mắc ấy.

cay-implant-thoi-gian-bao-lau
Cấy ghép răng implant thường sẽ lâu hơn các phương pháp làm răng khác

Cấy ghép implant mất bao lâu?

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng, cấy trụ implant trực tiếp vào xương hàm thay thế phần chân răng bị mất. Sau đó, tiến hành bọc sứ lên trên giúp khôi phục chức năng nhai và độ thẩm mỹ cho hàm răng. Thời gian để cấy ghép 1 trụ implant kéo dài từ 20-30 phút. Thời gian cho cả 1 ca phục hình sẽ theo đó nhân lên với số trụ cộng với thời gian khám, điều trị bệnh lý răng miệng và vệ sinh răng.

Tuy nhiên, quá trình trồng răng implant không thể hoàn thành trong 1 lần thực hiện. Bọc sứ sau khi cấy trụ chỉ là tạm thời. Phải mất từ 3-6 tháng tiếp theo để implant tương thích với xương hàm, cuối cùng bác sĩ sẽ kiểm tra lại và gắn sứ cố định để bạn sinh hoạt bình thường.

Thời gian cấy ghép implant phụ thuộc vào mấy yếu tố?

Trồng implant nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

Sức khỏe của khách hàng

Những người mắc phải bệnh lý như tiểu đường, ung thư hay thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá,… sẽ khiến cho quá trình làm lành vết thương khá lâu. Vì vậy thời gian cấy ghép implant phụ thuộc nhiều về sức khoẻ thực tại của bệnh nhân cụ thể như sau: 

– Thời gian trồng răng implant hoàn thành trong 1 ngày: Với những bệnh nhân không mắc các bệnh lý răng miệng, xương hàm chắc khỏe, vị trí chân răng tốt (thường là những vị trí răng ít chịu lực nhai), độ sâu của ổ chân răng đạt tiêu chuẩn kết hợp với loại implant tốt, thời gian thực hiện chỉ mất thời gian 1 ngày. Thời gian lành thương về sau cũng khá nhanh chóng.

– Thời gian trồng răng implant hoàn thành trong 7-10 ngày: Thời gian trồng implant lâu hơn thường áp dụng với những trường hợp xương hàm đủ điều kiện thực hiện, ổ chân răng cũng đủ sâu tuy nhiên vị trí răng chịu nhiều áp lực nhai, tương đối khó cấy ghép.

– Thời gian trồng răng implant hoàn thành từ 3-6 tháng: Thời gian cấy ghép mất từ 3-6 tháng dễ gặp ở bệnh nhân bị tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày dẫn đến hao hụt ổ răng, xương không đủ thể tích, không đủ dày. Bởi vậy, trước khi thực hiện trồng implant, bệnh nhân cần được cấy ghép xương, nâng xoang cũng như chờ lành thương. 

suc-khoe-anh-huong-toi-thoi-gian-trong-rang-implant
Nên trồng răng khi tình trạng sức khỏe đáp ứng đủ điều kiện cho phép

Trình độ của bác sĩ

Đây là nhân tố quan trọng nhất, có tầm ảnh hưởng nhất đến thời gian cấy ghép răng implant. Bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ giúp ca phục hình diễn ra nhanh chóng, chính xác và an toàn. Nếu có phát sinh trong quá trình thực hiện, với kinh nghiệm của mình, bác sĩ cũng có thể phản ứng kịp thời. Ngược lại, một nha sĩ với kiến thức và kinh nghiệm còn non trẻ thì không thể đẩy nhanh tốc độ cấy implant vào xương hàm. Đồng thời cũng không thể tránh khỏi những rủi ro như trụ implant khi cấy bị lỏng, lệch cần làm lại từ đầu. Như vậy sẽ mất thêm khá nhiều thời gian.

Thiết bị hỗ trợ thực hiện

Để hỗ trợ thực hiện cấy trụ implant được chính xác, thiết bị thực hiện đóng vai trò quyết định. Việc áp dụng công nghệ hiện đại, thiết bị chuyên biệt sẽ đẩy nhanh tốc độ thao tác mà vẫn đảm bảo tính chính xác, an toàn, đặc biệt là tránh nhiễm trùng chéo giữa các bệnh nhân.

cay-ghep-implant-mat-bao-lau
Hệ thống chuẩn đoán với chụp X-quang giúp xác định chính xác tình trạng răng

Tình trạng răng miệng

Trước khi cấy ghép implant, bạn cần kiểm tra tổng quát răng miệng. Nếu răng gặp tình trạng sâu, viêm tủy hoặc mắc các bệnh lý về răng khác, bác sĩ phải tiến hành điều trị trước để bệnh nhân không bị nhiễm trùng. Ngoài ra, răng cũng sẽ cần vệ sinh sạch sẽ và lấy cao răng. Do đó, răng càng chắc khỏe, sạch sẽ càng rút ngắn thời gian vệ sinh răng bước đầu.

Bên cạnh đó, có không ít những người bị mất nhiều răng, tiêu xương quá nặng. Với trường hợp này, cần phải ghép xương hàm và chờ ổn định rồi mới cấy trụ implant. Bởi vậy nên thời gian sẽ kéo dài thêm 2-3 tháng so với người không phải ghép xương.

Khả năng tương thích với xương hàm

2 – 6 tháng là thời gian theo dõi mức độ tương thích của trụ implant với xương hàm. Mỗi người có mức độ thích hợp khác nhau nên sẽ có người được gắn răng sứ nhanh chóng, có người lại chậm hơn. Nhưng trung bình sau khoảng 3 tháng, khách hàng có thể gắn sứ cố định.

Loại trụ sử dụng 

Sự tương thích giữa trụ implant và hàm không chỉ phụ thuộc vào khả năng thích ứng của xương hàm và còn do loại trụ bạn lựa chọn. Mỗi loại implant  với thiết kế, chất liệu, thành phần khác nhau sẽ đáp ứng thời gian tương thích khác nhau. Song, sau khoảng 2-3 tháng hầu hết các loại trụ đều thích hợp chắc chắn với hàm. Riêng có dòng implant Straumann có tốc độ tương thích nhanh nhất, chỉ từ 3-4 tuần sau khi cấy ghép. Với yếu tố này, khách hàng nên cân nhắc và hỏi tư vấn từ bác sĩ đề chọn loại implant phù hợp.

tru-cay-ghep-implant-mat-bao-lau
Loại trụ implant tác động đến thời gian tương thích với hàm

Cách chăm sóc răng miệng

Khoảng thời gian chờ implant thích hợp với hàm, bạn cần tuân thủ các quy định, lưu ý của bác sĩ, chăm sóc răng miệng đúng cách. Điều đó sẽ làm tăng khả năng lành thương, thúc đẩy độ tương thích và tránh nguy cơ biến chứng hay  trụ implant bị đào thải.

Làm cách nào để rút ngắn thời gian cấy ghép implant?

Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian cấy ghép implant, một số phương án rút ngắn thời gian được đề xuất như sau:

  • Chăm sóc răng miệng đúng cách theo đúng chỉ định của bác sĩ. Vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng chất kích thích hay hút thuốc lá.
  • Lựa chọn loại trụ implant phù hợp. Về phương án này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Với kiến thức chuyên sâu cùng với việc nắm rõ tình trạng răng miệng của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra gợi ý chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo 2 dòng trụ implant là Nobel của Mỹ và Straumann của Thụy Điển. Đây là 2 dòng có thiết kế đặc biệt, tăng diện tích tiếp xúc giữa hàm và trụ, nhờ đó quá trình tương thích sẽ được diễn ra nhanh hơn.
  • Thực hiện phục hình tại trung tâm nha khoa uy tín. Tại những nơi khám uy tín, chất lượng sẽ đảm bảo đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cũng như trang thiết bị hiện đại, phục vụ quá trình cấy ghép.
  • Trồng implant ngay sau khi nhổ răng, không nên để lâu ngày vì có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương, lệch hàm.

Cấy ghép răng implant an toàn, nhanh chóng tại Dr.Hải Đăng

Với uy tín 16 năm trong ngành, Nha khoa Thẩm mỹ Hải Đăng hiện là nha khoa hàng đầu tại Hà Nội về dịch vụ khám và điều trị răng. 

– Đội ngũ bác sĩ giỏi: Nha khoa Hải Đăng rất chú trọng lựa chọn, đào tạo đội ngũ bác sĩ có chuyên môn. Các bác sĩ tại đây đều tốt nghiệp chuyên ngành Răng Hàm Mặt ở những trường Y có tiếng, được cấp chứng chỉ bọc sứ của Bộ Y tế và đã thực hiện thành công hàng nghìn ca bọc sứ, cấy ghép implant cho khách hàng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm xử lý của đội ngũ bác sĩ Nha khoa Hải Đăng.

– Trang thiết bị hỗ trợ hiện đại: Là phòng khám nha khoa top đầu Hà Nội, Nha khoa Hải Đăng luôn cập nhật những thiết bị hiện đại, tiên tiến phù hợp với những kỹ thuật mới cũng như nâng cao chất lượng, tốc độ thực hiện. Các công nghệ được đưa vào sử dụng, hỗ trợ cấy ghép implant và các kỹ thuật phục hình khác có thể kể đến như công nghệ CAD/CAM, phần mềm thiết kế răng sứ Smile Design,…

– Chế độ bảo hành rõ ràng: Ngoài dịch vụ tư vấn, chăm sóc 5 sao, chúng tôi còn hướng tới cung cấp, bảo vệ quyền lợi của khách hàng thông qua chính sách bảo hành rõ ràng hợp lý. Sau mỗi ca phục hình, khách hàng sẽ được cung cấp thẻ bảo hành chính hãng. Khi có vấn đề phát sinh, khách hàng có thể liên hệ với phòng khám, mang theo thẻ bảo hành để đảm bảo mọi quyền lợi.

Mọi chi tiết xin liên hệ thông tin dưới đây để được nha sĩ tư vấn cụ thể hơn: 

  • Địa chỉ: Số 209 Trương Định, Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Điện thoại: 0784153333 | 0979001980
  • Email: nhakhoadrhaidang@gmail.com

Trả lời