Có thể xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng khôn không?

Mặc dù răng khôn có rất ít chức năng trong thực hiện chức năng nhai nhưng cũng ít được chỉ định nhổ nếu không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, có những trường hợp bắt buộc phải nhổ như răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm…gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng. Có nhiều người lo lắng xảy ra biến chứng sau khi nhổ răng khôn nhất là khi phải nhổ răng khôn hàm dưới. Chúng ta cùng tìm hiểu về thực trạng các biến chứng gặp phải khi nhổ răng khôn nhé.

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn có xảy ra không?

Răng khôn, những chiếc răng số 8 mọc trong cùng và sau cùng của hai hàm răng. Khi răng khôn mọc đầy đủ, mỗi người có bốn cái. Thời điểm mọc răng khôn xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Răng khôn không có nhiều vai trò trong thực hiện chức năng nhai vì vậy có thể dễ dàng đưa ra quyết định nhổ bỏ hơn khi nó gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng cũng như toàn thân.

bien-chung-nhau-nho-rang
Biến chứng sau khi nhổ răng khôn có khả năng xảy ra

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu phức tạp hơn so với nhổ các răng khác nhưng không phải là một thủ thuật quá phức tạp. Nhổ răng khôn có thể được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng, an toàn bởi các nha sĩ được đào tạo cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế tiên tiến. Tuy nhiên, vì vẫn là một phẫu thuật nên vẫn có thể gặp một số biến chứng khi nhổ răng khôn.

Những biến chứng nhổ răng khôn có thể xảy ra nếu bác sĩ thực hiện nhổ răng khôn không có nhiều kinh nghiệm, trình độ không cao, thực hiện sai cách, không đúng quy trình, thao tác thiếu chuẩn xác …Những biến chứng này có thể nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Có phải biến chứng nhổ răng khôn hàm dưới thường xảy ra hơn?

Nhổ răng khôn hàm dưới cũng tương tự như nhổ răng khôn khác, không có chuyện nguy hiểm hơn hay xảy ra biến chứng nhổ răng khôn hàm dưới hơn so với hàm trên. Tuy nhiên, biến chứng nhổ răng khôn hàm dưới cũng có thể xảy ra như: Nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương dây thần kinh, thủng xoang hàm, nhổ sót chân răng, viêm xương, không há được miệng… Có nhiều yếu tố liên quan tới việc xảy ra biến chứng sau nhổ răng như tình trạng của răng, tình trạng sức khỏe toàn thân, trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện nhổ răng thạm chỉ cả cơ sở nha khoa thực hiện nhổ răng.

Sở dĩ như vậy là do quá trình nhổ răng có sử dụng các thiết bị, máy móc để chẩn đoán cũng như thực hiện nhổ răng. Các trang thiết bị hiện đại giúp cho quá trình chẩn đoán chính xác hơn, thao tác nhổ răng cũng diễn ra nhanh chóng hơn nên hạn chế được nguy hiểm và các biến chứng.

Hiện nay cũng có một số thiết bị hỗ trợ nhổ răng dễ dàng không gây đau như máy siêu âm Piezotome đi kèm với các dụng cụ phẫu thuật và thuốc nội khoa… giúp giảm thiểu ảnh hưởng tới thần kinh, tâm lý người bệnh cũng như giảm các biến chứng có thể xảy ra.

bien-chung-sau-nho-rang-khon-ham-duoi

Một số biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp

Nếu lỡ đến một cơ sở nha khoa không uy tín đảm bảo thì nhổ răng khôn xong bạn rất dễ gặp phải một trong các biến chứng sau: chảy máu kéo dài sau nhổ răng khôn, nhiễm khuẩn sau nhổ răng khôn, đau kéo dài sau nhổ răng…

Biến chứng chảy máu kéo dài bất thường sau nhổ răng khôn

Chảy máu kéo dài là biến chứng nhổ răng khôn có thể gặp. Thông thường, sau khi nhổ răng khôn xong, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân cắn cục bông gòn cầm máu liên tục trong những giờ sau đó tại vị trí nhổ răng, tình trạng chảy máu sẽ ngừng sau vài giờ kể từ khi nhổ.

Tuy nhiên, có thể gặp tình trạng chảy máu kéo dài nghiêm trọng sau nhiều giờ. Nguyên nhân xảy ra biến chứng nhổ răng khôn này có thể do vết rách nhổ răng quá to, quá sâu hoặc do chop chân răng bị gãy nên để sót lại các tổ chức hạt làm ảnh hưởng đến quá trình tạo cục máu đông cầm máu hoặc do sai sót của bác sĩ trong quá trình chẩn đoán trước phẫu thuật nhổ răng như bỏ qua xét nghiệm giảm tiểu cầu, Hemophilia…

Biến chứng sau nhổ răng này làm bệnh nhân mệt mỏi, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy sau khi nhổ răng khôn, việc theo dõi quá trình cầm máu rất quan trọng, nếu bạn phát hiện vấn đề bất thường cần báo ngày bác sĩ hoặc đến ngay phòng khám để được can thiệp kịp thời.

Biến chứng nhiễm khuẩn sau nhổ răng khôn

Nhiễm khuẩn cũng là một biến chứng sau nhổ răng hay gặp. Biến chứng nhổ răng khôn này thường gặp là tình trạng nhiễm trùng viêm huyệt ổ răng, viêm huyệt ổ răng có mủ. Chúng thường có biểu hiện vết thương nhổ răng bị sưng nặng, đau nhức kéo dài tại vết mổ trong nhiều ngày.

Thông thường sau nhổ răng bác sĩ sẽ kê toa thuốc dự phòng nhiễm khuẩn nên biến chứng này ít xảy ra. Nếu xuất hiện biến chứng sau nhổ răng khôn này có thể do kháng sinh dự phòng chưa phù hợp, uống sai cách.

Nguyên nhân xảy ra các biến chứng sau nhổ răng khôn này cũng có thể do khâu vệ sinh tiệt trùng dụng cụ chưa tốt, bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng trước phẫu thuật chưa đạt, cũng có thể do quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng của bệnh nhân chưa đúng.

bien-chung-sau-nho-rang
Khi xảy ra biến chứng nhổ răng khôn nên đến ngay cơ sở nha khoa để kịp thời điều trị

Đau đớn kéo dài sau mổ

Thông thường, sau nhổ răng khôn sẽ bị đau khoảng 2-3 ngày, sau đó những cơn đau giảm dần và hết đau sau 1 tuần. Nếu đau đớn kéo dài bất thường sau hơn một tuần thì bạn nên nghĩ tới biến chứng sau nhổ răng khôn và liên hệ phòng khám nha khoa để kịp thời xử lý.

Có một số nguyên nhân có thể khiến biến chứng sau nhổ răng này xảy ra như:

  • Kỹ thuật nhổ răng khôn chưa đúng làm tổn thương, đè ép xương ổ răng cũng như các mô xung quanh
  • Phẫu thuật mở xương thiếu chuẩn xác, có thể mở xương không đủ rộng hoặc quá rộng. Cũng có thể do tốc độ mũi khoan khi thực hiện mở xương quá cao, hoặc nước làm mát không đủ độ…
  • Đau đớn kéo dài sau nhổ răng cũng có thể do bị viêm huyệt ổ răng

Khó mở được miêng như ban đầu

Khi hàm trong bị đau sẽ làm khó khăn đến việc vận động cơ miệng, những lúc nói chuyện, vệ sinh răng miệng hay há miệng để ăn uống sẽ khiến bạn đau nhức. Nguyên nhân chủ yếu là do quy trình nhổ răng gặp nhiều sang chấn, do bị viêm nhiễm trong việc gây tê hoặc trong lúc nhổ răng, do bệnh nhân có vấn đề về khớp Thái Dương Hàm… Cách khắc phục ở nhà đó là dùng kháng sinh theo kê đơn của bác sĩ và chườm nóng khoảng 15-20 phút mỗi giờ lên vùng bị sưng đau.

Ngoài ra còn một số biến chứng khác ít xảy ra hơn như: cục máu đông bị tuột ra gây khổ ổ răng; cục máu đông phát triển trong ổ răng trống; tê hàm vĩnh viễn do bị tổn thương dây thần kinh dẫn tới mất cảm giác. Mặc dù rất ít xảy ra những không phải không xảy ra, vì vậy nếu sau nhổ răng bạn có cảm giác bị tê quá một tháng thì nên đi khám kiểm tra để được xem xét, điều trị.

Chúng ta vừa tìm hiểu về các biến chứng sau khi nhổ răng khôn có thể gặp cũng như nguyên nhân xảy ra các biến chứng này. Để giảm thiểu xảy ra các biến chứng sau nhổ răng bạn nên lựa chọn các phòng khám nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại, cơ sở khang trang, sạch sẽ để cho quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn nhất.

Nguồn: nhakhoahaidang.com

Trả lời