Một số lý do khiến bé phải nhổ răng sữa

    Răng sữa là loại răng mọc đầu tiên trong cấu trúc răng người. Răng sữa sẽ tự rụng hoặc nhổ đi để chuẩn bị cho sự hình thành và phát triển của răng vĩnh viễn. Trẻ nhỏ thường “thay răng” trong độ tuổi 6 – 12 tuổi. Tuy răng sữa tự rụng nhưng trong một số trường hợp, ba mẹ vẫn cần thiết nhổ răng cho bé.

    Một số lý do khiến bé phải nhổ răng sữa bao gồm:

    Sâu răng: tất cả trẻ em đều có nguy cơ sâu răng do vi khuẩn trú ngụ trong miệng. Bạn nên tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, hạn chế đồ ăn có nhiều đường, nhất là bánh kẹo. Một số răng sữa bị sâu răng, hư hỏng nặng có ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của trẻ, cần nhổ đi.

    Dành chỗ cho răng vĩnh viễn: trong quá trình thay răng, nếu răng sữa chưa bị nhổ đi, răng vĩnh viễn không thể mọc lên đúng vị trí, mọc lệch, chen chúc giữa các răng sữa hoặc không thể tách nướu mọc lên.

    Tai nạn: trẻ em hiếu động nên khó tránh khỏi các tai nạn, té ngã khi bé vui chơi, đùa giỡn,… Té ngã khiến răng sữa bị gãy khi vẫn đang khỏe mạnh.

    Chỉnh nha: đôi khi phải nhổ đi một vài chiếc răng tạo ra khoảng trống, giúp bác sĩ thực hiện thủ thuật chỉnh nha.

    Khi nào nên  nhổ răng sữa cho trẻ?

    Thông thường, răng sữa chỉ được nhổ nếu bị tổn thương nghiêm trọng. Ví dụ, trong một chấn thương nghiêm trọng, răng sữa có thể bị nứt, lung lay hoặc bị ảnh hưởng và có thể cần nhổ bỏ.

    Răng sữa bị sâu hoặc nhiễm trùng nặng cũng có thể nhổ bỏ. Nếu trám răng hoặc điều trị tủy không được thì nên nhổ răng. Phương án này sẽ ngăn nhiễm trùng lan sang những chiếc răng còn lại, đồng thời chấm dứt cơn đau nhức răng cho bé.

    Khi con đến tuổi mọc răng vĩnh viễn nhưng răng sữa vẫn chưa rụng, để tránh răng mọc lệch, răng sữa cần được nhổ đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

    Thông thường, răng sữa rụng tự nhiên nhưng trong những ngày răng sữa gần rụng có thể khiến bé sốt nhẹ.

    Trong một số ít trường hợp, mảnh răng sữa còn sót lại trong nướu khiến răng vĩnh viễn khó mọc. Mặt khác, nếu răng sữa để quá lâu có thể gây viêm nướu và cản trở răng trưởng thành mọc lên, khiến răng mọc lệch, mọc xỉa, chen chúc giữa các răng sữa và răng vĩnh viễn.

    Không nhổ răng sữa sớm. Khi răng sữa vẫn còn vững chắc và chưa có dấu hiệu sắp sửa rụng, việc cố nhổ răng sớm có thể dẫn đến tình trạng chảy máu và đau đớn cho trẻ.

    Việc nhổ bỏ răng sữa quá sớm có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến việc phát âm của trẻ, đặc biệt trong việc học ngoại ngữ. Sự hài hòa giữa các yếu tố bao gồm răng trên, răng dưới, lưỡi và môi rất quan trọng để có thể thực hiện phát ra thanh âm chính xác. Mất một chiếc răng sẽ làm mất đi sự hoàn thiện của cấu trúc hàm và tạo nên thói quen phát âm sai lệch từ nhỏ.

    Ngoài chức năng hỗ trợ bé ăn uống thì răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của hệ răng vĩnh viễn. Loại bỏ răng sữa quá sớm có thể ảnh hưởng đến các răng lân cận, khiến răng mọc nghiêng, lệch và có thể dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Làm cho răng vĩnh viễn dễ bị mọc lệch, không đều đặn sau này.

    Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

    Răng sữa lung lay 1 – 2 tuần nên nhổ bỏ. Nhưng ở một số trường hợp, răng sữa chưa lung lay nhiều nhưng vẫn phải nhổ do răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu mọc lên..

    Không nên nhổ răng sữa chưa lung lay vì có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai, cấu trúc răng vĩnh viễn sau này của bé. Trong một số trường hợp đặc biệt như sâu răng hoặc răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc lên nhưng răng sữa vẫn còn chắc khỏe,… mới nên cân nhắc nhổ răng sữa chưa lung lay.

    Nhổ răng sữa không đau 

Nhổ răng sữa không đau, đây là điều đã được các bác sĩ nha khoa khẳng định. Nếu bạn nhổ răng sữa ở thời điểm răng lung lay, toàn bộ chân răng đã bong ra khỏi nướu, việc nhổ răng lúc này sẽ không gây đau cho trẻ. Nhưng nếu nhổ răng sữa khi răng vẫn còn chắc, chưa lung lay,… sẽ khiến trẻ đau và phải dùng thuốc tê trước khi nhổ.

    Nhổ răng sữa không nguy hiểm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, nhổ đúng thời điểm. Bạn nên đưa con đến bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt, bởi chi phí nhổ răng không quá tốn kém nhưng an toàn cho con yêu. Y văn đã ghi nhận nhiều trường hợp trẻ nhập viện cấp cứu do tự nhổ răng sữa tại nhà.

    Nhổ răng sữa bao lâu mọc lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau… như răng cửa hàm trên mọc chậm hơn răng cửa hàm dưới sau khi nhổ răng sữa tương ứng. Răng nanh và răng cối nhỏ thường xuất hiện ngay sau khi những chiếc răng sữa được nhổ đi. Những răng mọc sau khi nhổ răng sữa là răng vĩnh viễn.

    Không nên tự ý nhổ răng sữa cho bé tại nhà, dù trên lý thuyết, răng sữa có thể tự nhổ. Nếu phụ huynh không nắm quy trình, kỹ thuật,… có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Hầu hết, răng sữa cuối cùng sẽ tự rụng. Nếu bạn muốn nhổ răng sữa chưa lung lay, chưa có dấu hiệu rụng bình thường, hãy đưa con đến nha sĩ thay vì cố gắng nhổ răng sữa ở nhà.

    Hướng dẫn cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà đúng chuẩn

    Chỉ nên nhổ những chiếc răng sữa đã lung lay, đến thời điểm cần thay răng mới, không tự ý nhổ răng sữa khi chúng vẫn còn chắc chắn, chưa có dấu hiệu rụng. Bạn có thể nhổ răng sữa cho bé tại nhà bằng cách lắc nhẹ chiếc răng cần nhổ đến khi răng tự bật gốc ra.

    Có thể để con tự thực hiện thao tác này, sau khi vệ sinh tay thật sạch, có thể sử dụng tay hoặc lưỡi để di chuyển răng qua lại. Khi bé tự thực hiện thao tác này sẽ giúp bé tự đánh giá khả năng chịu đau của chính mình, tự điều chỉnh lực, thao tác của mình khi làm răng lung lay. Bé lặp lại thao tác này cho đến khi chân răng tự bật gốc ra ngoài.

    Nếu bé không thể thực hiện, bạn có thể hỗ trợ bé. Trước tiên, bạn nên giải thích cho bé biết để bé hợp tác, không cố gắng nhổ răng khiến bé hoảng sợ.

    Bạn bắt đầu dùng 1 miếng gạc sạch cầm chân răng, dùng lực xoắn nhẹ để nhổ chiếc răng đang lung lay. Cầm máu bằng 1 miếng bông gòn, nhét vào chân răng vừa nhổ, cho bé cắn chặt trong khoảng 5 – 10 phút đến khi máu ngưng chảy. Sau khi cầm máu thành công, hãy kiểm tra kỹ, đảm bảo không có chân răng còn sót lại trong nướu.

TRỒNG RĂNG IMPLANT / Bọc răng sứ / Niềng Răng / Nhổ răng khôn / bọc răng sứ ở hà nội /Bảng giá niềng răng hoàng mai / Bảng giá nhổ răng hoàng mai / Nha khoa gía rẻ Hoàng Mai / chi phí nhổ răng ở trương định / trồng răng implant tốt nhất ở trương định / địa chỉ làm răng sứ giá rẻ ở trương định

Trả lời